Trung Quốc cứng rắn trước quyết định áp thuế của Mỹ

32
ảnh minh hoạ

Ngày 2/8/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, chiến tranh thương mại không có kẻ thắng, Trung Quốc không muốn, cũng không sợ chiến tranh thương mại. Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ sức ép tối đa hay sự đe dọa nào và không nhượng bộ trên những vấn đề nguyên tắc cơ bản.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, động thái của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà nguyên thủ hai nước đã đạt được tại Osaka (bên lề G20), đi lệch khỏi quỹ đạo đúng đắn và không có lợi để giải quyết vấn đề. Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối kế hoạch này. Nếu kế hoạch áp thuế của Mỹ có hiệu lực, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết, kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích căn bản của người dân, mọi hậu quả đều do Mỹ phải gánh chịu.

Ông Trương Quân, tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc khẳng định Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình và nói rõ hành động của Tổng thống Trump là “không lý tính và vô trách nhiệm”. Ông Trương Quân cho biết, lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng, nếu Mỹ muốn đối thoại, Trung Quốc sẽ đối thoại, nhưng nếu Mỹ muốn gây chiến, Trung Quốc sẽ sẵn sàng đáp trả.

Theo giới phân tích, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc có thể bao gồm việc áp thuế, cấm xuất khẩu đất hiếm và trừng phạt nhằm vào các công ty Mỹ tại Trung Quốc. Đất hiếm được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ thiết bị quốc phòng đến điện tử tiêu dùng.

Cũng có chuyên gia nhận định rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện từng biện pháp đáp trả một cách thận trọng nhằm làm giảm tốc độ đàm phán và kéo dài việc đáp trả lẫn nhau cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ và tháng 11-2020.

(ĐSQVN tại Trung Quốc)