Trung Quốc bỏ hạn ngạch đầu tư chứng khoán đối với doanh nghiệp nước ngoài

39
(ảnh minh hoạ)

Ngày 10 tháng 9 năm 2019, Cục Quản lý ngoại hối Trung Quốc công bố hủy bỏ hoàn toàn hạn chế hạn ngạch đầu tư đối với Chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện (QFII) và Chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện NDT (RQFII). Theo đó, từ ngày 10/9, các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài đủ điều kiện chỉ cần đăng ký là có thể chuyển vốn để thực hiện đầu tư chứng khoán theo quy định.

Động thái này của Trung Quốc là nỗ lực nhằm tăng cường mức độ mở thị trường tài chính, tạo thêm thuận lợi của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, việc đa dạng hóa chủ thể đầu tư có lợi cho việc thúc đẩy xây dựng, nâng cao hiệu quả thị trường tài chính, phát huy tốt hơn vai trò của thị trường này trong phục vụ nền kinh tế thực.

Cũng theo một số nhà phân tích, việc mở thị trường tài chính Trung Quốc của không có nghĩa là dòng vốn nước ngoài sẽ chảy vào mà không có sự kiểm soát. Cùng với việc tăng cường mở của thị trường tài chính, trong ngắn hạn, sự biến động của dòng vốn nước ngoài tại Trung Quốc sẽ trở nên rõ rệt hơn. Điều này sẽ gây ra tác động tiềm tàng với việc ổn định tỷ giá đồng NDT và thị trường tài chính trong nước.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)