Trong tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 3,8%

12
(ảnh minh hoạ)

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 3,8% so với cùng kỳ, cao hơn mức dự báo 3,3% của Reuters và là mức cao nhất kể từ tháng 01/2012 (4,5%). Đặc biệt, giá thịt lợn tăng đến 101,3%. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất trong tháng 10/2019 của Trung Quốc lại ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua kể từ 8/2016, giảm 1,6%. Đây cũng là tháng thứ sáu liên tiếp chỉ số giá sản xuất giảm xuống do tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Theo phân tích của các chuyên gia, mức lạm phát gia tăng là do sự tăng giá của mặt hàng thịt lớn, do vậy chính sách tiền tệ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự gia tăng của chỉ số CPI. Ngoài ra, gần đây Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ thấp lãi suất cho vay trung hạn (MLF); vì thế, các chỉ số kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục duy trì xu thế như hiện nay.

Theo đánh giá của ông Lưu Học Trí, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu tài chính, Ngân hàng Giao thông, chỉ số CPI trong quý 4/2019 và quý 1/2020 sẽ duy trì trong khoảng 3-4%. Để ngăn chặn việc tăng giá, ngoài việc tiếp tục cung cấp thịt lợn từ kho dự trữ quốc gia, Chính phủ Trung Quốc còn cần phải tăng cường nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm khác nhằm ổn định thị trường.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)