Tổng thống Trump nêu mức đóng góp cho WTO

9

Tổng thống Trump đã nêu vấn đề đóng góp tài chính của Hoa Kỳ cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đặt câu hỏi tại sao Hoa Kỳ phải đóng góp nhiều tiền hơn so với Trung Quốc cho WTO, cũng như Liên hợp quốc và WHO.

“Tại sao trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc, với dân số đông hơn chúng ta, chỉ đóng góp một phần nhỏ cho WHO, Liên Hợp quốc và tệ nhất là WTO, nơi Trung Quốc được coi là một “quốc gia đang phát triển” và được hưởng những lợi thế lớn hơn so với Hoa Kỳ và các nước khác? “. “Trước khi đại dịch bùng phát từ Trung Quốc, nền kinh tế chúng ta đang phát triển mạnh mẽ, tốt nhất trong số các nước. Chúng ta sẽ sớm lấy lại vị thế đó”.

Theo quy định, phần đóng góp ngân sách cho WTO dựa trên tỉ trọng của các thành viên trong thương mại toàn cầu. Là hai đối tác thương mại lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nước đóng góp tài chính lớn nhất cho WTO, theo tỉ lệ 11,6% và 10,1% trong tổng số 195,5 triệu franc Thụy Sĩ trong ngân sách WTO năm 2019. Cụ thể, Hoa Kỳ đã đóng góp nhiều hơn Trung Quốc khoảng 3 triệu USD năm 2019.

Nhận xét của Tổng thống được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi WTO bắt đầu quá trình lựa chọn một Tổng giám đốc mới thay ông Roberto Azevêdo mới tuyên bố sẽ từ chức từ 1/9 – một năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Hiện các thành viên đang tìm kiếm một ứng cử viên đủ năng lực để lãnh đạo WTO vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay của tổ chức này, nhất là trong bối cảnh đại dịch corona. Tổng Giám đốc mới sẽ được giao nhiệm vụ phục hồi Cơ quan phúc thẩm, giúp phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán WTO./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ