Tổng thống Trump lo ngại về tương lai thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ – Trung

7

Trong trả lời phỏng vấn chương trình Fox & Friends vào ngày thứ 6 (08/05), Tổng thống Trump cho biết ông lo ngại về tương lai của thỏa thuận giai đoạn 1 khi đang phải đối phó với Trung Quốc về đại dịch virus corona. Ông nhấn mạnh việc đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời nhưng việc đại dịch bùng phát cách đây một tháng đã tác động lớn đến thỏa thuận này. Ông cho rằng không ai khác có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bởi vì Trung Quốc không muốn và họ biết cách để gian lận với Mỹ và khiến Mỹ mất 500 tỷ đô la mỗi năm. Ông chia sẻ vẫn đang phân vân chưa quyết định về việc sẽ trừng phạt Trung Quốc như thế nào vì sự bùng phát của đại dịch đã khiến ít nhất 75,000 người Mỹ tử vong. Trước đó vào ngày thứ 4 (06/05), ông cho biết trong 1 – 2 tuần tới sẽ có đánh giá về tiến triển của thỏa thuận này.

Phát biểu này của ông Trump mâu thuẫn với các tuyên bố của các quan chức hai nước sau cuộc điện đàm giữa USTR Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, các quan chức hai nước cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi thỏa thuận thương mại song phương và hợp tác về kinh tế và y tế. Về phía Mỹ, USTR Lighthizer cho biết các bên đã nhất trí về các tiến bộ đã được thực hiện trong việc tạo ra các hạ tầng chính phủ cần thiết để thúc đẩy sự thành công của thỏa thuận. Bất chấp sự khẩn cấp của tình hình sức khỏe toàn cầu hiện nay, hai nước đều mong chờ việc kịp thời thực hiện các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận. Cuộc điện đàm là lần đầu tiên ông Lưu Hạc và ông Lighthizer chính thức lên tiếng về thỏa thuận kể từ khi được ký vào tháng 1, ngay trước khi đại dịch tấn công hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quan hệ hai nước đã xấu đi vì sự bùng phát của virus corona. Các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng đại dịch là kết quả của nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc một số quan chức Mỹ đã tìm cách đẩy trách nhiệm cho người khác.

Cho đến nay, việc mua hàng Mỹ của Trung Quốc đã bị chậm lại so với tiến độ để đạt được mục tiêu tăng 76,7 tỷ đô la trong năm đầu tiên do nhập khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 5,9% trong bốn tháng đầu năm 2020 vì sự bùng phát đại dịch. Những bất trắc và tăng trưởng kinh tế yếu hơn do sự bùng phát của đại dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cam kết của Trung Quốc. Bên cạnh đó là nhu cầu tiêu dùng nội địa thấp hơn, chuỗi cung ứng và logistics bị tắc nghẽn dẫn đến việc giảm khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giai đoạn này./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)