Tổng thống Trump ký sắc lệnh Mua hàng Mỹ yêu cầu nâng hàm lượng nội địa trong các hợp đồng liên bang

22
ảnh minh họa

Ngày 15/7/2019, Tổng thống Trump đã tiếp tục ký một sắc lệnh yêu cầu Mua hàng Mỹ, đề xuất tăng tỉ lệ sản xuất nội địa đối với các hợp đồng liên bang từ 50% lên 55% đối với các sản phẩm không phải sắt và thép, và 95% đối với các sản phẩm thép và sắt.

Trong vòng 180 ngày, Hội đồng điều tiết mua hàng liên bang sẽ đề xuất sửa đổi các quy tắc hiện hành, theo đó các mặt hàng được coi là có nguồn gốc nước ngoài nếu: (A) đối với các sản phẩm sắt và thép, chi phí của sắt, thép nước ngoài chiếm từ 5% trở lên trong sản phẩm cuối cùng; hoặc (B) đối với tất cả các sản phẩm khác, chi phí của các sản phẩm nước ngoài trong thành phẩm chiếm từ 45% trở lên. Các sản phẩm được coi là có nguồn gốc nước ngoài sẽ không được ưu tiên trong các hợp đồng mua hàng của Chính phủ.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro đã ca ngợi sắc lệnh mới trên Fox News, lập luận rằng quy tắc mua sắm liên bang mới sẽ giúp công nhân trong ngành sản xuất có mức lương tốt hơn, tiếp cận sự thịnh vượng của tầng lớp trung lưu.

Các quy định này, cùng với việc áp thuế theo đạo luận 232 đối với thép và nhôm và các chính sách khác, đang thúc đẩy sự hồi sinh ngành sản xuất thép và chế tạo của Mỹ, theo ông Nav Navroro.

Sắc lệnh cũng cũng kêu gọi Bộ trưởng Thương mại và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách tiếp tục nghiên cứu các đề xuất mới, trong đó có khả năng tăng yêu cầu nội địa hóa đối với các sản phẩm không phải sắt và thép, từ mức 55% lên 75%.

Đây là sắc lệnh thứ 3 của Tổng thống Trump về Mua hàng Mỹ, sau các sắc lệnh tháng 4/2017 và tháng 1/2019. Theo đó, các cơ quan liên bang được chỉ đạo tạo điều kiện sử dụng tối đa các vật liệu do Mỹ sản xuất trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Trong phát biểu tại buổi Nhà Trắng hôm qua, Tổng thống Trump cho rằng các chính sách của chính quyền dưới thời ông đang làm sống lại nền sản xuất của Mỹ, tạo lợi thế cạnh tranh cho các công ty Mỹ.

“Trước đây, các bạn đã không có bất kỳ lợi thế nào cả”, ông Trump Trump nói. “Bây giờ các bạn có một lợi thế. Nếu các bạn làm sản phẩm của mình ở Mỹ, các bạn có cơ hội nhận được thỏa thuận tốt hơn nhiều. Triết lý quản trị của tôi rất đơn giản: Nếu sản phẩm nào có thể được xây dựng, trồng hoặc sản xuất ở Mỹ, chúng ta sẽ làm”.

Trump cũng ca ngợi ngành công nghiệp thép của Mỹ đang phát triển mạnh nhờ vào mức thuế khổng lồ mà ông áp dụng đối với thép nhập khẩu.

“Ngành công nghiệp thép của chúng ta đã sắp phá sản. Nếu tôi không được bầu chọn, các bạn sẽ không có ngành thép phát triển như bây giờ và ngành thép sẽ biến mất. Hiện tại chúng ta có nền kinh tế phát triển nóng nhất (hottest – mạnh nhất) trên trái đất”.

(ĐSQVN tại Hoa Kỳ)