Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn của Trung Quốc xuất hiện sụt giảm lớn nhất trong hơn 3 năm gần đây

21
ảnh minh họa

Vừa qua Cục Thống kê Trung Quốc công bố lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp quy mô toàn quốc Trung Quốc trong tháng 4/2019 giảm 3,7% so với cùng kỳ, là mức giảm lớn nhất theo tháng kể từ tháng 12/2015.

Trước đó, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp toàn quốc Trung Quốc trong tháng 3/2019 đạt mức tăng 13,9%, nhưng nếu tính cả 4 tháng đầu năm thì vẫn bị tụt giảm 3,4% so với cùng kỳ.

Những số liệu này cũng là chứng cứ mới nhất về suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc cũng đáp trả, tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Đánh giá về mức tăng trưởng 6,4% của kinh tế Trung Quốc trong quý I, con số được coi là cao hơn kỳ vọng, nhiều nhà phân tích cho rằng đây thực chất là kết quả từ các biện pháp kích cầu của chính phủ Trung Quốc, gồm cả việc nới lỏng lưu thông các nguồn vốn tín dụng.

(Nguồn: ĐSQVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc)