Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân trả lời phỏng vấn về FTA ASEAN – HongKong

212
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Trần Thanh Huân.

Ngày 12/11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Manila của Philippines, ASEAN đã ký với Hong Kong (Trung Quốc) Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương. Hiệp định này sẽ giúp hai bên tiếp cận tốt hơn thị trường của nhau, tạo cơ hội kinh doanh mới cũng như tăng cường dòng chảy thương mại và đầu tư.

Trong cuộc phỏng vấn với Tuần san châu Á (HongKong) nhân dịp đến nhận công tác tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Trần Thanh Huân khẳng định quan hệ giữa Đặc khu hành chính Hong Kong với Việt Nam và các nước ASEAN chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ, hợp tác kinh tế và thương mại sẽ ngày càng sôi động. Tổng Lãnh sự TrầnThanh Huân tin tưởng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong từ 16 tỷ USD hiện nay có thể nâng lên 25 tỷ USD trong những năm tới. Xin giới thiệu lược dịch bài phỏng vấn này.

Xin ngài Tổng Lãnh sự cho biết quan điểm của Việt Nam về việc ký kết hiệp định thương mại tự do Hong Kong-ASEAN mới đây?
Nhìn từ quy mô đầu tư và quy mô thương mại song phương, chúng tôi đặc biệt coi trọng quan hệ với Hong Kong. Đây không chỉ là mối quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong, mà còn là mối quan hệ giữa các nước ASEAN với Hong Kong. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, chỉ sau Trung Quốc đại lục. Đặc biệt là việc ASEAN và Hong Kong ký kết Hiệp định thương mại tự do, đã tạo cơ sở pháp lý cho nền tảng hợp tác thương mại ASEAN-Hong Kong.

Việt Nam sẽ hưởng lợi gì khi Hiệp định ASEAN – Hong Kong chính thức có hiệu lực?
Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hong Kong sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam và các nước thành viên ASEAN trong việc tận dụng tốt hơn vai trò đầu mối quan trọng về hàng hóa và dịch vụ của Hong Kong để bước ra thị trường thế giới cũng như Trung Quốc đại lục.
Các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, có thể tranh thủ lợi thế của Hong Kong là một trung tâm tài chính của thế giới và cũng là trạm trung chuyển dòng chảy hàng hóa của các nước ASEAN, thông qua Hong Kong các sản phẩm của ASEAN có thể lưu thông sang Trung Quốc đại lục và các nước khác trên thế giới, có thể hưởng ưu thế của Hong Kong là mức thuế quan bằng không. Các cảng khẩu của Hong Kong cũng rất phát triển. Hong Kong sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về dịch vụ cho các mặt hàng xuất khẩu của ASEAN, từ đó sẽ giảm được chi phí cho các hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh, mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN tham gia vào mạng lưới khu vực.

Sau khi Hiệp định thương mại tự do Hong Kong-ASEAN được ký kết, triển vọng mới nào cho quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Hong Kong trong thời gian tới?
Các nhà doanh nghiệp Hong Kong có thể hưởng lợi từ ASEAN. Đặc biệt là việc chúng tôi sẽ cắt giảm 60% thuế quan trong 3 năm tới. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, quan hệ giữa Hong Kong với Việt Nam và các nước ASEAN chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ. Quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa chúng ta nhất định sẽ ngày càng sôi động. Kim ngạch đầu tư của Hong Kong tại các nước Đông Nam Á nhất định sẽ tăng, vì vậy, vị thế của Hong Kong tại Đông Nam Á và khu vực châu Á chắc chắn sẽ được nâng lên.

Trong bối cảnh này, tôi nhất định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hướng đi tương lai.

Xin ông giới thiệu về một số dự án hợp tác đang được tiến hành ở khu vực biên giới Trung-Việt?
Trung Quốc và Việt Nam có đường biên giới chung, thương mại biên giới giữa hai nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hai bên đã ký kết một số thỏa thuận đầu tư và hợp tác về cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, tăng cường hợp tác giao lưu biên giới, thúc đẩy và duy trì thương mại biên giới phát triển một cách thuận lợi, lành mạnh và ổn định.

Hai bên đang tiếp tục thực hiện tốt các văn bản pháp luật về biên giới trên bộ, thúc đẩy việc thiết lập và nâng cấp các cửa khẩu mà hai bên đã thống nhất, lựa chọn các biện pháp để thuận lợi hóa việc thông quan biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế, duy trì an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Hai bên sẽ tăng cường hợp tác an ninh biên giới và quốc phòng, giữ vững an ninh biên giới, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan chấp pháp hai nước trong việc đấu tranh, phòng chống các hoạt động tội phạm như buôn lậu, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ, sản xuất và kinh doanh hàng giả, xuất nhập cảnh trái phép… tại khu vực biên giới hai nước. Sắp tới, hai bên sẽ hoàn thiện và ký kết kế hoạch liên quan khu hợp tác xuyên biên giới.

Theo ông, đâu là những triển vọng hợp tác mới cho quan hệ Trung-Việt trong thời gian tới?
Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác hàng đầu của Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Sáng kiến này tạo cơ hội cho Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

Việt Nam đánh giá cao những thành quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên. Tuy nhiên, quy mô và mức độ hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Việt Nam hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác, Việt Nam sẽ nỗ lực, chân thành cùng Trung Quốc tích cực loại bỏ những khó khăn và trở ngại, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!

Văn Nguyễn (lược dịch)