Tọa đàm Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Sri Lanka

31

Ngày 13/02/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại, Phòng Thương mại Ceylon và Hội đồng doanh nghiệp Sri Lanka-Greater Mekong tổ chức Tọa đàm kinh tế tại thủ đô Colombo với chủ đề “Tiềm năng cơ hội đầu tư, kinh doanh Việt Nam-Sri Lanka”.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Sri Lanka, nhằm tăng cường trao đổi thông tin xúc tiến đầu tư và tăng cường kết nối giao thương giữa hai nước. Tham dự sự kiện có đại diện Lãnh đạo thành phố Colombo, Bộ Thương mại, Lãnh đạo Phòng Thương mại Ceylon, Hội đồng doanh nghiệp Sri Lanka-Greater Mekong cùng đông đảo doanh nghiệp Sri Lanka. Tại Tọa đàm, Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đã điểm lại những thành tựu trong quan hệ Ngoại giao hai nước và sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong những năm vừa qua, nhấn mạnh những cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư hai nước.

Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đại sứ đánh giá cao những thành tựu to lớn của Sri Lanka trong thời gian qua, đã đưa Sri Lanka trở thành nước có GDP đạt gần 3.000 USD/người. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một đất nước có nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và ngày càng thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài trên các lĩnh vực. Đại sứ đã thông tin cập nhật cho các doanh nghiệp Sri Lanka về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, những thành tựu về xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, chính sách của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Về quan hệ với Sri Lanka, Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc bày tỏ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước Châu Á nói chung và Sri Lanka nói riêng. Năm 2020, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao và hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia tăng trưởng nhanh chóng từ 320 triệu USD năm 2019 lên 1 tỷ USD trong thời gian tới đây.

Đại sứ cho rằng những kết quả đạt được trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất khiêm tốn so với lợi thế và tiềm năng hợp tác của hai Bên và khẳng định hai Bên có thể hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, các ngành hàng hải sản và nuôi trồng hải sản. Ngoài ra hai nước còn nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, dầu khí, điện, xây dựng và cả du lịch. Đại sứ đề nghị các cơ quan Chính phủ của hai nước tăng cường sự phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai Bên hợp tác kinh doanh, đề nghị tăng cường hợp tác giữa các địa phương của hai Bên. Đại sứ cũng điểm lại, quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Sri Lanka đã có những kết quả đáng khích lệ, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, trong đó việc thiếu thông tin về thị trường của nhau là trở ngại lớn nhất. Do vậy, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin và đưa doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau hơn trong thời gian tới, hai nước cần giải quyết những vấn đề còn tồn tại nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại song phương, đặc biệt khi Việt Nam và Sri Lanka đều sở hữu những sản phẩm giàu thế mạnh có thể thâm nhập vào thị trường của nhau.

Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Sri Lanka cũng như đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế của Sri Lanka. Các doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi, thảo luận kế hoạch hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới với Việt Nam. Kết quả của Tọa đàm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Sri Lanka, góp phần đa dạng hóa và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)