Tọa đàm thông tin thương mại – du lịch Việt Nam và cơ hội hợp tác tại Vietnam Expo 2018

88
Đại biện lâm thời Nguyễn Minh Anh phát biểu tại Tọa đàm

Ngày 18 tháng 1 năm 2018, Tọa đàm thông tin thương mại – du lịch Việt Nam và cơ hội hợp tác tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 28 –Vietnam Expo 2018 đã diễn ra tại trụ sở Đại Sứ quán Việt Nam tại Santiago de Chilê, cùng với sự phối hợp của Hiệp hội những nhà sản xuất xuất khẩu Chile (ASEXMA) và Công ty du lịch Mitani Travel.

Tọa đàm đã thu hút khoảng 60 người tham gia, trong đó có 40 doanh nghiệp Chile thuộc những lĩnh vực như: thủy sản, thực phẩm chế biến, hoa quả, các loại hạt khô, công nghệ năng lượng, mỹ phẩm, tư vấn, thực phẩm…

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại biện lâm thời Nguyễn Minh Anh đã nhấn mạnh mục đích của sự kiện này nhằm quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại – du lịch, giới thiệu mức tăng trưởng kỷ lục về thương mại Việt Nam – Chile với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,28 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 999,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 282,7 triệu USD. Việt Nam là đối tác số 10 về nhập khẩu của Chile và là nước xuất khẩu nhiều thứ 2 (sau Thái Lan) trong nhóm các nước ASEAN và xếp thứ 5 ở khu vực châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Đại biện Minh Anh cho rằng việc Công ty Du lịch Mitani Travel tổ chức đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam dự Expo 2018 kết hợp du lịch sẽ góp phần mở rộng cơ hội liên kết kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Nắm bắt được số lượng gia tăng các doanh nghiệp trẻ Chile vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và kết hợp thăm quan Đông Nam Á, Đại biện Minh Anh cũng vẽ lên bức tranh về vẻ đẹp tiềm ẩn 3 miền Bắc – Trung – Nam, trong đó tạo điểm nhấn về Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Sapa (Lào Cai), những bãi biển cát trắng mịn, quanh năm nắng gió như biển Ninh Chữ (Ninh Thuận).

Tiếp theo những thông tin được cung cấp bởi Trưởng Thương vụ Sải Thị Thu Thủy về Viet Nam Expo 2018 từ ngày 11-14/4/2018 tại Hà Nội cũng như việc nhận thức được tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả FTA Việt Nam – Chilê, Bà Francisca Ortega Benard – Vụ trưởng Vụ châu Á & châu Đại Dương của Tổng Vụ Quan hệ Kinh tế Quốc tế – Bộ Ngoại giao Chile, cho biết cơ cấu kinh tế, xuất nhập khẩu của Việt Nam và Chile có ít những mặt hàng cạnh tranh nhau, chủ yếu có tính bổ sung cho nhau, do vậy, FTA Việt Nam – Chilê có hiệu lực từ đầu năm 2014 đã mang lại những cơ hội to lớn cho tăng trưởng thương mại giữa hai nước. Trong bối cảnh FTA song phương đã bước sang năm thứ 4, Việt Nam có thể sẽ là cửa ngõ cho hàng hóa Chile thâm nhập thị trường ASEAN và Chile là cửa ngõ cho hàng Việt Nam vào Mỹ Latinh.

Trong cuộc trao đổi sau Tọa đàm, Ông Anibal Pastor Pino – Giám đốc Công ty bao bì Bolsas Reutilizables cảm ơn Đai biện Nguyễn Minh Anh và Trưởng Thương vụ Sải Thị Thu Thủy đã giúp kết nối thành công với Công ty bao bì Mai Phương Plastic và khẳng định sẽ tiếp tục làm việc, đàm phán giá cả với đối tác tiềm năng này.

Đây sự kiện đầu tiên được tổ chức với hình thức đa dạng hóa quảng bá Việt Nam trong bối cảnh quan hệ ngoại giao song phương bước sang năm thứ 47 (1971-2018) và người chứng kiến lễ ký FTA Việt Nam – Chilê năm 2011 tại Hawai (Mĩ) cũng là người tái đắc cử cương vị Tổng thống của Chile – Ông Sebastian Pinera./.

(ĐSQVN tại Chilê)