Tọa đàm giới thiệu Vĩnh Long với đối tác quốc tế

262
Các đại biểu tham dự Tọa đàm Giới thiệu Vĩnh Long.

Triển khai chương trình hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Vĩnh Long, ngày 7/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Toạ đàm Giới thiệu Vĩnh Long cho đại diện các cơ quan ngoại giao – lãnh sự, các hiệp hội kinh tế, doanh nghiệp nước ngoài đóng tại địa bàn.

Tọa đàm tập trung thảo luận 5 chủ đề chính bao gồm: công nghiệp – năng lượng xanh; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nước sạch, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; du lịch sinh thái và đào tạo nguồn nhân lực. Tọa đàm nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo của tỉnh Vĩnh Long tới các đối tác quốc tế.

Tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam có ông Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, cùng lãnh đạo, đại diện của các Sở, ban ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Long. Đại diện Lãnh đạo và một số hội viên tiêu biểu của Hội doanh nghiệp trẻ thành phố Hồ Chí Minh (YBAH) và Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tới dự và giao lưu, kết nối với các đối tác nước ngoài.

Về phía các đối tác nước ngoài có đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các Cơ quan Xúc tiến Kinh doanh Quốc tế (JETRO…) cùng hơn 30 đại diện đến từ nhiều Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh như: JBAH (Nhật Bản), AmCham (Mỹ), Kocham (Hàn Quốc), CanCham (Canada), EuroCham (Liên minh Châu Âu), AusCham (Australia)…

Phát biểu tại Toạ đàm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã giới thiệu cụ thể, sinh động về 6 ưu thế và cũng là những định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới bao gồm nông nghiệp; thủy sản và chăn nuôi gia súc; làng nghề thủ công mỹ nghệ; du lịch; nguồn nhân lực và các khu công nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Long đã và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án nhanh nhất và các doanh nghiệp đã sản xuất – kinh doanh làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, Bí thư cũng kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm tới các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tọa đàm lần này là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018.

Các đối tác nước ngoài đánh giá cao tỉnh Vĩnh Long đã chủ động, dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, tổ chức Tọa đàm này. Các đại biểu quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu quảng bá và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp…; đồng thời mong muốn tỉnh Vĩnh Long tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cũng như quan tâm hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Các đối tác cũng khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Vĩnh Long là tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, giữa sông Tiền và sông Hậu; có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và khí hậu nên tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Trong nhiều năm qua, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây mới hoặc nâng cấp với nhiều công trình hữu ích, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi diện mạo cảnh quan và nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của cư dân tỉnh nhà. Trên con đường phát triển, để sớm trở thành một tỉnh khá, giàu, thế mạnh đặc trung của Vĩnh Long sẽ được khai thác một các có hiệu quả, đó là:

Có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long. Hệ thống giao thông đối ngoại khá thuận lợi, kể cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không (có quốc lộ 1A, 80; 2 sông lớn là sông Tiền và sông Hậi được nối liền bởi sông Mang Thít; gần cảng và sân bay Cần Thơ…), gần thành phố Cần Thơ – Trung tâm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đất ở Vĩnh Long có chất lượng cao, độ phì khá lớn, nguồn nước ngọt quanh năm, hệ thống sông rạch dày, thuận tiện cho việc canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt. Vĩnh Long hiện là vùng trọng điểm sản xuất lương thực thực phẩm lớn nhất cả nước, đặc biệt nằm trong vùng tứ giác phát triển cây ăn trái lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng phát triển các lúa, màu, cây ăn quả lớn, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Vĩnh Long là có tiền năng lớn về phát triển du lịch (du lịch sinh thái, du lịch lịch sử văn hóa, hội nghị, hội thảo, thương mại…

Lao động dồi dào và có trình độ, đặc biệt lao động nông nghiệp có nhiều kinh nghiệm, khả năng nâng cao tỷ lệ qua đào tạo lớn. Có truyền  thống và tiềm năng về đào tạo với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề lớn, cơ sở vật chất và kỹ thuật tốt. 

Văn Nguyễn