Tỉnh Vĩnh Phúc xúc tiến đầu tư tại Nam Phi

592
Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Vĩnh Phúc tại Nam Phi, 10/2017.

Ngày 12/10, tại Trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg (JCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, JCCI và đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư ” Cơ hội hợp tác đầu tư – kinh doanh tại Tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì; Chủ tịch JCCI Herman Breedt; Giám đốc Cơ quan xúc tiến đầu tư Bộ Công Thương Nam Phi Greg Munyai và gần 30 tổ chức, doanh nghiệp Nam Phi đã tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Vũ Văn Dũng giới thiệu tổng quan về phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và quan hệ chính trị, kinh tế giữa hai nước trong 20 năm gần đây. Với vị trí địa lý thuận lợi, chính trị ổn định, kinh tế liên tục phát triển tốc độ cao, hệ thống luật pháp và môi trường kinh doanh thuận lợi là điều kiện thu hút doanh nghiệp quốc tế và Nam Phi. Đại sứ cũng trao đổi với các doanh nghiệp Nam Phi về tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng nổi bật và các lĩnh vực thu hút FDI của Việt Nam mà các doanh nghiệp Nam Phi có thể khai thác kinh doanh; khả năng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Nam Phi về công nghệ thông tin và khai khoáng….

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Trì giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh vào những ngành, lĩnh vực mà Vĩnh Phúc đang ưu tiên thu hút đầu tư; những ngành hàng mà Vĩnh Phúc cần nhập khẩu như gỗ thô, đá xây dựng cao cấp,…

Chủ tịch JCCI Hurman Breedt cho biết, các doanh nghiệp Nam Phi quan tâm tới Việt Nam là một nền kinh tế đang phát t riển nhanh, JCCI sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Công Thương Nam Phi tổ chức đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam đầu năm 2018 và đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh. Ông Hurman Breedt cũng giới thiệu cụ thể chính sách, cơ chế hỗ trợ cụ thể của JCCI đối với các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư ra nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nam Phi.

Giám đốc Cơ quan xúc tiến đầu tư Bộ Công Thương Nam Phi, ông Greg Munyai giới thiệu về định hướng thu hút đầu tư, thương mại của Cộng hòa Nam Phi, những chính sách cụ thể của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp Nam Phi khi đầu tư ra nước ngoài.

Tại hội thảo, doanh nghiệp của Nam Phi đã đặt rất nhiều câu hỏi đối với Đại sứ Việt Nam và đoàn Vĩnh Phúc như: Đầu mối cung cấp thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Vĩnh Phúc; hướng hợp tác thành lập trung tâm trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai bên được; Việt Nam quan tâm đầu tư vào những ngành kinh tế nào của Nam Phi; Việt Nam và Vĩnh Phúc có thể nhập khẩu những mặt hàng nào của Nam Phi; Các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư vào Việt Nam sẽ nhận được hỗ trợ như thế nào… Các câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp bạn đã được Đại sứ Việt Nam và các thành viên đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc giải đáp cụ thể.

Ngay tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp Nam Phi đã gặp Đại sứ Việt Nam, đại diện Thương mại Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày kế hoạch sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư các dự án như: cung cấp giống bò thịt chất lượng cao, cung cấp một số động vật quý hiếm cho khu bảo tồn và công viên; các dự án du lịch, vui chơi giải trí cao cấp; sản xuất phụ tùng ô tô xe máy cũng như nhập khẩu đường Việt Nam về làm xăng sinh học…

Trước khi diễn ra Hội thảo, Đại sứ Vũ Văn Dũng và Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đã làm việc với Chủ tịch JCCI Herman Breedt. Đại sứ cám ơn ông Chủ tịch và JCCI, với tư cách là Phòng công thương của trung tâm kinh tế lớn nhất Nam Phi và khu vực, đã tiếp tục hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước và khẳng định sẽ phối hợp với JCCI tổ chức đoàn doanh nghiệp Nam Phi thăm Việt Nam vào quý I/2018 có hiệu quả.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì đề nghị JCCI tiếp tục là cầu nối hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư Nam Phi đầu tư vào tỉnh, đồng thời cảm ơn JCCI đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2014 và hội thảo lần này.

Năm 2016, thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi đạt 1,2 tỉ USD. Năm tới hai nước sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chu Văn