Tình hình nhập khẩu gạo của Philippines trong năm 2019

9

Báo Philstar ngày 13/5/2019 đưa tin về việc Philippines sẽ tăng nhập khẩu gạo trong năm nay lên 2,8 triệu tấn mặc dù dự kiến sẽ có sự cải thiện trong sản xuất gạo của nước này. Philippines được xem là đang tìm nguồn cung ứng khoảng 2,8 triệu tấn gạo nhập khẩu bổ sung sau những thay đổi về chính sách nhằm loại bỏ các hạn chế định lượng đối với hàng hóa cơ bản và thay thế bằng thuế quan.

Có những giao dịch mua nhanh chóng trong bối cảnh các chính sách nhập khẩu mới. Với dự báo mới nhất, Philippines vẫn đang thiết lập mức kỷ lục về việc mua gạo trên thị trường thế giới vì đây vẫn là nhà nhập khấu lớn thứ hai toàn cầu trong năm nay.

Hơn nữa, tiêu thụ gạo đã được nâng lên 14,45 triệu tấn từ 13,9 triệu tấn do giá lương thực tăng cao buộc người Philippines ít giàu hơn phải tiêu thụ nhiều gạo hơn và ít thịt và rau hơn.

USDA cho biết có một sự cải thiện về diện tích trồng vì diện tích lúa năm 2019 sẽ ở mức 4,85 triệu ha, cao hơn một phần trăm so với 4,81 triệu ha năm ngoái. Năng suất cũng dự kiến sẽ cải thiện lên 3,99 tấn mỗi ha mỗi vụ thu hoạch từ 3,96 tấn trước đó. Trong khi đó, sản lượng gạo toàn cầu năm nay được dự báo giảm với các vụ mùa nhỏ hơn ở các nước sản xuất hàng đầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Tin từ ĐSQVN tại Philippines