Tình hình kinh tế Ấn Độ

41
(ảnh minh hoạ)

Về tình hình hợp tác Việt Nam – Ấn Độ

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch song phương đạt 8,47 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 5,32 tỷ USD và nhập khẩu 3,15 tỷ USD. Cụ thể, chỉ riêng trong tháng 9/2019, Việt Nam đã xuất khẩu sang Ấn Độ 582,2 triệu USD, chủ yếu là các sản phẩm như máy vi tính, sản phẩm điện tử, điện thoại, các loại linh kiện điện tử, v.v; nhập khẩu 339,6 triệu USD, chủ yếu là các loại sắt thép, dược phẩm, máy móc, thiết bị. Theo số liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ, từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2019, Ẩn Độ xuất sang Việt Nam 2,04 tỷ USD chủ yếu là thịt các loại, cá và sắt thép; nhập khẩu 3,63 tỷ USD, chủ yếu là máy móc thiết bị, đồng và các vật dụng từ đồng.

Về hợp tác Ấn Độ – các đối tác khác

Với Trung Quốc, theo báo chí Ấn Độ, bên lề Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Ấn – Trung lần 2, 129 Biên bản Ghi nhớ đã được ký kết giữa các công ty Ấn Độ và Trung Quốc, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp, khoáng sản, dệt may, chế biến thực phẩm, sợi,v.v. Hiện tại, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực Nam Á. Các công ty Ấn Độ cũng đang mở rộng thị trường sang Trung Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Cũng trong Hội nghị này, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất thành lập Cơ chế Đối thoai cao vấp về các vấn đề kinh tế, thương mại do Bộ trưởng Tài Chính Ấn Độ Sitharaman và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đứng đầu. Cơ chế này được kỳ vọng giúp cân bằng thặng dư thương mại lên tới 53 tỷ USD giữa Ấn Độ với Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc đề nghị Ấn Độ đưa ra quyết định về việc hợp tác với Huawei.

Với Mỹ, trong tháng vừa qua, Mỹ và Ắn Độ đã thảo luận về các vấn đề thương mại ở nhiều cấp khác nhau và có những tín hiệu tích cực. Sau những kết quả đạt được tại các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Linghthizer, Thư ký Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Ấn Độ từ ngày 3-4/10. Tại đây, hai bên cho biết Ấn Độ và Mỹ đang đi đến ký kết thỏa thuận thương mại song phương trên cơ sở giảm thiểu khác biệt, cho phép giao dịch nhiều loại hàng hóa, cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm, bao gồm cả xe Harley- Davidson. Mỹ dự kiến sẽ tái áp dụng các ưu đãi cho một số mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ theo chương trình Hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP), đặc biệt với một số sản phẩm nông nghiệp như xoài và lựu của Ấn Độ.

Ngày 16/10, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết nước này sẽ tiếp tục giao dịch với các công ty dầu của Venezuela và Nga, bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ. Ấn Độ muốn tuân thủ các lệnh trừng phạt toàn cầu nhưng cũng cần duy trì sức mạnh và lợi ích chiến lược của riêng mình.

Với Malaysia, Ấn Độ đang xem xét hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm từ Malaysia, bao gồm cả dầu cọ, sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Ấn Độ đã “xâm lược và chiếm đóng” Kashmir. Trước tình hình đó, Malaysia đang xem xét tăng nhập khẩu đường thô và thịt trâu từ Ắn Độ nhằm giảm căng thẳng thương mại.

Với Arab Saudi, Đại sứ Arab Saudi tại Ẩn Độ, Tiến sĩ Saud bin Mohammed AI Sati cho biết Ấn Độ là điểm đến đầu tư hấp dẫn và nước này đang xem xét đầu tư 100 tỷ USD vào Ấn Độ trong các lĩnh vực hóa dầu, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khoáng sản và khai thác mỏ.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ)