Tỉnh Govi – Altai, Mông Cổ mong muốn kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

17

Ngày 26/11/2019, tại trung tâm hành chính tỉnh Govi- Altai (Mông Cổ), Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh để khảo sát và kết nối việc hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam với doanh nghiệp của tỉnh Govi- Altai.

(Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Lãnh đạo tỉnh)

Tỉnh Govi – Altai nằm ở phía Tây Nam của Mông Cổ, trên dãy núi Altai hùng vĩ. Nơi đây có ngọn núi Sutai Khairkhan, cao hơn 4.280m so với mặt nước biển, quanh năm tuyết phủ, dù là mùa hè hay mùa đông. Người Mông Cổ coi đây là thánh địa linh thiêng. Thế mạnh nổi bật của tỉnh là chăn nuôi bò, dê, cừu, ngựa và lạc đà. Đặc biệt thịt gia súc ở đây thơm ngon, bổ dưỡng đứng đầu của Mông Cổ do nguồn thức ăn trên thảo nguyên của tỉnh có rất nhiều các loại thảo dược quý hiếm.

(Lễ hội lạc đà)

Bên cạnh đó Govi – Altai có Lễ hội lạc đà, có vùng sa mạc có tác dụng chữa bệnh rất tốt, thu hút nhiều khách nước ngoài đến đây chữa bệnh… Govi – Altai cũng là một trong bốn tỉnh của Mông Cổ có Trường Đại học y khoa…

Với những lợi thế đó, lãnh đạo tỉnh Govi- Altai đề nghị Đại sứ quán kết nối với địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác trong việc xuất, nhập khẩu và chế biến thịt gia súc; trao đổi hợp tác về y học và đào tạo, tăng cường du lịch với địa phương của Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 16 vào tháng 8/2017, hai bên đã thống nhất về việc Việt Nam nhập khẩu thịt gia súc của Mông Cổ. Thời gian qua các cơ quan chức năng của hai nước đã triển khai một số bước; phiên họp lần thứ 17 vào tháng 12/2019 tại Hà Nội, hai bên sẽ xem xét và giải quyết các tồn tại vướng mắc để sớm thực hiện thỏa thuận này. Đây sẽ là cơ hội để người chăn nuôi và các doanh nghiệp của tỉnh Govi – Altai tham gia việc xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam. Tuy nhiên, người chăn nuôi, các doanh nghiệp giết mổ, chế biến cần phải nắm vững các tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam… sẵn sàng chuẩn bị tốt thì mới đáp ứng được yêu cầu.

Trong lĩnh vực y học, hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ đang phối hợp triển khai dự án “Nghiên cứu phát triển sản phẩm định hướng phòng và chữa bệnh gan, bệnh xương khớp từ cây thuốc Mông Cổ”. Với nguồn thảo dược phong phú, tỉnh Govi- Altai sẽ có tiềm năng rất lớn để triển khai hợp tác thực hiện Dự án này, trên cơ sở đó phát triển việc sản xuất thuốc để điều trị cho nhân dân trong tỉnh và để xuất khẩu đến các nước khác.

Đối với việc hợp tác phát triển du lịch, Đại sứ cho rằng, tỉnh Govi – Altai có nhiều địa danh du lịch đẹp và Lễ hội lạc đà rất độc đáo. Đặc biệt là du lịch tâm linh, rất phù hợp với nhu cầu của phần nhiều người dân Việt Nam.

Trên cơ sở chuyến thăm, làm việc này, Đại sứ quán sẽ giới thiệu, kết nối với doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam để hai bên trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác./.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)