Tin vắn kinh tế Ucraina

6
(ảnh minh hoạ)

1. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 của Ucraina đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây, trong khi lạm phát duy trì ở mức thấp nhất trong 6 năm qua. Trong lĩnh vực thương mại, trong năm 2019, Ucraina tiến hành nhập siêu 8,5 tỷ USD. Nhưng mức thâm hụt này phần nào được bù đắp bởi lượng kiều hối lên đến 11 tỷ USD do người lao động Ucraina tại các quốc gia, khu vực trên khắp thế giới gửi về.

2. Ngân hàng Quốc gia Ucraina công bố triển vọng kinh tế của quốc gia này trong năm 2020 đạt mức khoảng 3% trong khi duy trì lạm phát ở mức 5,6%. Đồng thời, cơ quan này nhấn mạnh việc ký kết thành công thoả thuận với IMF, mà theo đó Ucraina nhận được khoảng 2 tỷ USD là động lực để quốc gia này giảm thiểu chi phí cho vay và củng cố hệ thống tiền tệ quốc gia. Hành động này từ phía IMF cũng thể hiện thái độ của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư tại Ucraina. Ngoài ra, cơ quan này cũng dự báo mức lương cơ bản sẽ tăng khoảng 4-6% trong năm 2020.

3. Trong năm 2019, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) đã đầu tư 1,1 tỷ Euro vào 51 dự án tại Ucraina, đưa quốc gia này trở thành quốc gia tiếp nhận số lượng dự án đầu tư lớn nhất từ phía EBRD. Các dự án trên đã được triển khai ở cả khu vực công và khu vực tư nhân. Theo báo cáo của EBRD, trong tổng số 1,1 tỷ Euro đầu tư, có đến 680 triệu Euro được đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến môi trường, tiếp đó là cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và dược phẩm.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)