Tin kinh tế Trung Quốc, 19/12

20

1. China Daily – 19/12: Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc gọi điện thoại ở cấp thứ trưởng để thảo luận về các vấn đề thương mại và kinh tế, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một thông báo ngắn hôm 19/12 mà không nêu chi tiết về cuộc trao đổi.

2. Global Times – 19/12: Các công ty viễn thông Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch phát triển mạng 5G của họ. Nhà điều hành tài sản viễn thông China Tower đã thảo luận với China Mobile, China Telecom và China Unicom về việc đặt và sửa chữa mạng 5G và các trạm gốc nhằm mục đích cho công nghệ 5G được sử dụng trước khi thương mại vào năm 2019, theo Thời báo Kinh tế Hồng Kông (HKET).

Ba nhà mạng viễn thông lớn nhất của Trung Quốc vào ngày 6/12 đã được trao quyền sử dụng phổ tần thấp và trung bình để xây dựng thử nghiệm 5G trên toàn quốc của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Ba nhà mạng viễn thông trên đã đặt các trạm thử nghiệm 5G tại một số thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thẩm Dương, Thanh Đảo, Thượng Hải, Nam Kinh, Thâm Quyến, Quảng Châu, Phúc Châu, Trịnh Châu, Vũ Hán, Thành Đô, Trùng Khánh, Lan Châu, Tô Châu, Hàng Châu, và Quý Dương.

CTIA, hiệp hội các nhà mạng không dây có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói rằng Trung Quốc có sự chuẩn bị tốt nhất cho công nghệ 5G, rằng các nhà cung cấp lớn của Trung Quốc đã cam kết ngày ra mắt cụ thể và chính phủ đã cam kết phân bổ phổ cho các nhà mạng.

China Mobile trước đó đã công bố kế hoạch tung ra 30 loại thiết bị 5G, bao gồm cả điện thoại thông minh 5G. China Unicom cho biết mạng thương mại 5G của họ sẽ hoàn thành vào quý 3 năm sau và China Telecom đã hợp tác với Huawei để thiết lập mạng thử nghiệm 5G, với tốc độ đạt 1GB mỗi giây, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Trong một diễn biến khác, giữa những lo ngại ở phương Tây về hoạt động của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, công ty này vừa được Ấn Độ cho phép tham gia vào các thử nghiệm 5G của mình, Times of India đưa tin.

Nếu thông tin này là đúng, lời mời của chính quyền Modi sẽ giúp tăng niềm tin chiến lược lẫn nhau giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Khi New Delhi ban đầu gửi thư mời tới các đại gia 5G toàn cầu, các công ty Trung Quốc đã không được mời. Sau đó một số nỗ lực đã được chính phủ Ấn Độ thực hiện để cung cấp sự đối xử công bằng hơn cho các công ty Trung Quốc trong thị trường 5G của mình.

Hợp tác 5G giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang ở giai đoạn đầu, và vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết. Một chuyên gia Trung Quốc cho biết ngành công nghiệp viễn thông của Ấn Độ đã phải vật lộn với ý tưởng loại trừ các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE Corp khỏi kế hoạch mua sắm mạng của chính phủ, điều này phản ánh tâm lý mâu thuẫn của Ấn Độ khi giao dịch với Trung Quốc.

3. Nhân dân nhật báo – 19/12: Nhà khoa học nông nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc Viên Long Bình (Yuan Longping) cho biết lúa nước chịu mặn sẽ được trồng trên diện tích khoảng 100 triệu mẫu (6,6 triệu ha) đất nhiễm mặn tại Trung Quốc trong thời gian từ 8 đến 10 năm tới.

Tại Diễn đàn lúa gạo mặn kiềm quốc tế lần thứ ba được tổ chức tại thành phố Tam Á của tỉnh Hải Nam, Viên Long Bình cho biết năng suất trung bình sẽ là 300 kg trên mỗi mẫu, nghĩa là Trung Quốc có thể thu hoạch thêm 30 tỷ kg gạo mỗi năm, đủ để nuôi sống 80 triệu người .

Cái gọi là lúa nước mặn được thiết kế để trồng trong các bãi triều hoặc các khu vực khác có hàm lượng muối nặng.

Nhà khoa học 88 tuổi, được biết đến như là “cha đẻ của lúa lai” của Trung Quốc, cho biết Trung Quốc hiện có khoảng một tỷ mẫu đất nhiễm mặn.

4. Tân Hoa Xã – 19/12: Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bơm tiền vào thị trường vào thứ ba để duy trì thanh khoản.

PBOC đã bơm 140 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20,3 tỷ USD) thông qua các khoản repos ngược bảy ngày với lãi suất 2,55%, và 40 tỷ nhân dân tệ thông qua hoạt động repos ngược 14 ngày với tỷ lệ 2,7%. Động thái này nhằm mục đích bù đắp tác động của các yếu tố như thanh toán thuế và giữ thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý và đầy đủ, theo một tuyên bố của PBOC cho biết.

PBOC đã nối lại hoạt động thị trường mở vào thứ Hai sau khi đình chỉ hoạt động này kéo dài trong 36 ngày giao dịch liên tiếp. Các nhà phân tích hy vọng thanh khoản sẽ được giữ ở mức vừa phải trong những tuần tới để đối phó với áp lực kinh tế đi xuống và căng thẳng thanh khoản cuối năm.

(Tin do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổng hợp)