Tin kinh tế Trung Quốc

1. Trung Quốc phát hiện mỏ dầu lớn tại Bột Hải

Công ty TNHH Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ngày 18/03 tuyên bố, phát hiện mỏ dầu có quy mô lớn tại khu vực Bột Hải – mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc, có chất lượng tốt, năng suất cao. Đây là phát hiện dầu khí lớn nhất tại khu vực Bột Hải trong hơn 40 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tin tức cho biết tại giếng 6-1-3 Kenli (Khẩn Lợi) ở phía Bắc vịnh Lai Châu Bột Hải đã khoan thành công tầng dầu dày khoảng 20 mét với độ sâu 1.596 mét. Sản lượng dầu thô của giếng này có thể đạt hơn 400 nghìn thùng/năm. Sau khi tinh chế thành xăng, có thể cung cấp cho khoảng 10 nghìn xe hơi sử dụng trong vòng 5 năm.

Tháng 02/2019, CNOOC cũng phát hiện dầu khí tại mỏ Bozhong 19/06 ở khu vực Bột Hải, ước tính có tiềm năng trữ lượng khí đốt tự nhiên trên 100 tỷ mét khối. Năm 2019, CNOOC đã triển khai các biện pháp đẩy mạnh thăm dò dầu khí trong nước, đưa ra “Kế hoạch hành động 7 năm” để đẩy mạnh thăm dò và thực hiện một số biện pháp khai thác mới trong vùng biển nội địa. Việc thăm dò thành công 6-1-3 Kenli đã đánh dấu bước đột phá lớn đối với hoạt động khai thác dầu khí của CNOOC ở phía Bắc Bột Hải, mở ra triển vọng thăm dò dầu khí, tạo động lực sản xuất bền vững mỏ dầu tại Bột Hải.

2. Trung Quốc bảo hộ đất đen vùng Đông Bắc

Ngày 18/03, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc phối hợp với 6 Bộ, Ban ngành công bố “Kế hoạch hành động bảo hộ đất đen ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc (2020-2025)” với mục tiêu tới năm 2025 có thể thực hiện bảo hộ khoảng 140 triệu mẫu đất đen, chiếm khoảng 70% diện tích đất canh tác của khu vực này.

Đất đen là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý. Khu vực Đông Bắc gồm 3 tỉnh và 1 khu tự trị (Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang và Nội Mông) là khu vực sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, đất đen khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tập quán canh tác bất hợp lý, đất trồng dài hạn, cấu trúc đất bị suy thoái và xói mòn, gây ra những thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển bền vững nông nghiệp vùng Đông Bắc và an ninh lương thực quốc gia.

Kế hoạch hành động tập trung các lĩnh vực như: (i) Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã thành lập Nhóm chuyên gia bảo tồn đất đen ở vùng Đông Bắc. Các sở nông nghiệp và nông thôn của 4 tỉnh, khu tự trị đã thành lập nhóm chuyên gia để nghiên cứu, xây dựng các phương án bảo hộ, thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật, thực hiện trao đổi kỹ thuật; (ii) Thúc đẩy triển khai từ cấp huyện, sau đó lan tỏa cách làm hay. Dự kiến mất 3 năm để hình thành cơ chế triển khai lâu dài, ứng dụng khoa học-công nghệ, thúc đẩy bảo tồn đất canh tác chất lượng cao; (iii) Tăng cường đầu tư thiết bị, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất máy móc tiên tiến để đưa vào sử dụng.

3. Thông tin về dịch tả lợn châu Phi

Ngày 19/03, phát biểu tại cuộc họp báo của Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quốc Vụ viện Trung Quốc, ông Ngụy Hồng Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và thú y của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết vào ngày 12 và ngày 13/3 tại tỉnh Tứ Xuyên và tỉnh Hà Nam đã phát hiện 4 vụ dịch tả lợn châu Phi, phải thiêu hủy 324 con lợn. Vào cùng thời điểm này năm 2019, Trung Quốc đã phát hiện 13 đợt dịch tả lợn châu Phi, phải thiêu hủy 197 nghìn con lợn./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)