Tin Kinh tế Thuỵ Điển

8
(ảnh minh hoạ)

Về điện hạt nhân: Ngày 17/12/2019, Đảng Ôn hòa, Dân chủ Thiên chúa giáo (CD) và SD đã đệ trình đề xuất nội dung để thúc đẩy chính phủ cho phép công ty do nhà nước sở hữu Vattenfall được tiếp tục duy trì hoạt động các lò phát điện hạt nhân Ringhals 1 và 2. Đề xuất này sẽ được đưa ra Quốc hội xem xét vào giữa tháng 1/2020, nhưng do thời gian còn quá ít bởi lò Ringhal 2 phải đóng cửa vào cuối năm nay và lò Ringhal 1 sẽ đóng cửa trong năm 2020. Công ty Vattenfall cho biết, quyết định đóng cửa các lò điện hạt nhân này được đưa ra bởi các lý do thương mại và nếu để chúng tiếp tục hoạt động thì cần phải đầu tiếp tục đầu tư lớn. Tuy nhiên, theo các tài liệu được phân loại của công ty Vattenfall cho thấy, không có rào cản về kỹ thuật cũng như an toàn để duy trì nhà máy này hoạt động tới năm 2036, thời điểm phải tiến hành bảo dưỡng bình thường và thay thế thiết bị mới. Hơn nữa, để duy trì hoạt động của lò Ringhal 1 tới năm 2026 cũng không đòi hỏi khoản đầu tư lớn nào. Đảng Tự do kêu gọi thành lập y ban độc lập để nghiên cứu sự việc sau vụ rò rỉ tài liệu, tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng Anders Ygeman đã bác bỏ ý kiến này, cho rằng, ông không có lý do gì để nghi ngờ về quyết định đối với Vattenfall. Trong khi đó, Lãnh tụ đảng Tự do Nyamko Sabuni yêu cầu phải xem xét lại quyết định đóng cửa các lò hạt nhân trên; bình luận rằng, quyết định năm 2015 đóng cửa các lò điện hạt nhân là đúng nếu xét trên phương diện kinh doanh; nhưng kể từ đó tình hình đã thay đổi nhiều, xuất khẩu điện của Thụy Điển suy giảm và khí thải ở các nước khác lại tăng nếu các lò điện hạt nhân này phải đóng cửa.

Vấn đề tranh cãi gây chia rẽ liên quan tới điện hạt nhân không chỉ diễn ra tại Thụy Điển. Các nước EU khác như Séc, Pháp, Hungary vẫn tiếp tục sử dụng điện hạt nhân trong quá trình chuyển đổi xanh; trong khi đó, các nước như Áo, Đức, Luxembourg thì chắc chắn phân giai đoạn cho điện hạt nhân. Ủy viên phụ trách về khí hậu của EU là Frans Timmermans đã tuyên bố rõ ràng rằng, sẽ không có một quỹ chung nào của EU tài trợ cho điện hạt nhân bởi vì nó là sự phát triển không bền vững về dài hạn.

Tiếp tục kích thích kinh tế: Trong khi chờ công bố số liệu mới nhất trong tháng 1/2020, B trưởng Tài chính Magdalena Andersson cho biết, tăng trưởng GDP dường như thấp hơn dự báo của chính phủ trong tháng 8/2019 và chính sách tài khóa cần phải đóng vai trò lớn hơn bình thường nhằm kích thích nền kinh tế. Phát biểu về Thỏa thuận tháng Giêng, bà Andersson ghi nhận rằng, lãnh tụ đảng Tự do Nyamko Sabuni rõ ràng có lập trường khác đối với thỏa thuận so với người tiền nhiệm Jan Björklund, nhưng ca ngợi cách mà bà Sabuni tiếp cận thỏa thuận.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển)