Tin kinh tế khu vực Mỹ La tinh

20

1. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo sự suy giảm của các nền kinh tế Mỹ La tinh và Caribe trong năm 2020.

Giám đốc IMF khu vực Châu Mỹ Alejandro Werner ngày 26/6 đã cảnh báo đại dịch Covid – 19 có nguy cơ “khơi dậy căng thẳng xã hội” trên toàn khu vực Mỹ Latinh & Caribe, và năm 2020 là sự suy giảm kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử khu vực với mức giảm tới 49,4%. Rủi ro vẫn còn cao, đại dịch có thể trở nên tồi tệ và kéo dài hơn, làm giảm hoạt động kinh tế, gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng. Khi nhiều quốc gia đã tái khởi động lại hoạt động kinh tế, ông Alejandro Werner khuyến nghị khu vực nên thận trọng khi xem xét tái mở cửa nền kinh tế vì mức độ đặc trưng của thị trường lao động không chính thức cao, có thể tạo ra sự bùng phát Covid – 19 mới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh điều kiện cơ sở hạ tầng y tế kém, không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu xã hội, IMF cảnh báo những khó khăn kinh tế do đại dịch Covid – 19 có nguy cơ gây ra những vụ căng thẳng và biểu tình xã hội tương tự như tại Ecuador, Haiti và Chile năm 2019.

IMF dự báo kinh tế Venezuela sẽ sụt giảm mạnh nhất (-20%), tiếp theo là Peru (-14%), 03 nền kinh tế lớn nhất khu vực đều sụt giảm mạnh: Mexico (-10,5%), Argentina (-9,9%), Brazil (-9,1% ). Sau đó là các nước Colombia (-7,8%), Chile (7,5%) và khối Trung Mỹ: Panama và Cộng hòa Dominican (-5,9%). Tuy nhiên, IMF cho biết cũng có thể có kịch bản “bất ngờ “, trong trường hợp tăng trưởng toàn cầu trong năm mạnh hơn dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa và du lịch.

2. Ấn Độ ngừng mua dầu thô Venezuela

Reliance Industries của Ấn Độ mới đây đã thông báo việc ngừng mua dầu thô của Venezuela và không có kế hoạch thực hiện các cuộc đàm phán trong tương lai nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong năm 2019 Ấn Độ đã mua tới 25% sản lượng dầu thô xuất khẩu của Venezuela. Giao dịch dầu thô Venezuela gần đây nhất của Ấn Độ là vào tháng 3/2020 thông qua Công ty Nayara Energy. Trong tháng 6/2020, Venezuela đã chỉ xuất khẩu dầu tới Cuba, Tây Ban Nha và Ý. Trừ Cuba, các chuyến hàng dầu thô chuyển tới các khách hàng Châu Âu là để thanh toán các khoản nợ phải trả và không tạo doanh thu cho chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo việc Mỹ sẽ tăng các biện pháp trừng phạt đối với các bên có liên quan đến giao dịch thương mại với chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro. Tại một diễn biến khác, có ít nhất 16 tàu dầu chở dầu thô Venezuela đang bị mắc kẹt trên các vùng biển của nhiều quốc gia khác nhau, một số tàu chở dầu đã không thể cập cảng trong vòng 06 tháng qua do các cảng đến từ chối để tàu cập cảng. Các tàu này có tổng tải là 18,1 triệu thùng dầu thô tương đương với số lượng Venezuela khai thác trong 12 tháng. Tình trạng này bắt nguồn từ lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đối với Công ty dầu khí Nhà nước Venezuela PDVSA, các bên mua hàng đã buộc phải hủy bỏ giao dịch với PDVSA để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela