Tin kinh tế Colombia

7

1. Colombia đón nhận 45 dự án đầu tư nước ngoài mới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế xã hội do Covid-19

Bà Flavia Santoro, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến Nhà nước về đầu tư nước ngoài (ProColombia) cho biết tuy đang phải đối mặt những khó khăn kinh tế và xã hội do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng trong năm 2020 Colombia dự kiến sẽ đón nhận 45 dự án đầu tư mới với tổng số vốn 1,47 tỷ đô la Mỹ, tạo ra gần 17.000 việc làm.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ 21 quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Argentina, Chile, Canada, Trung Quốc, Anh, Panama, Úc, Singapore, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mexico,… Các dự án sẽ được triển khai tại thủ đô Bogotá và các tỉnh Antioquia, Bolívar, Tolima, Valle del Cauca, Atlántico, Cundinamarca, Risaralda, Magdalena. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là phát triển năng lượng tái tạo, dược phẩm, phần mềm & công nghệ thông tin, gia công kim loại, nông nghiệp, quỹ đầu tư và bán lẻ. 20% các dự án​​ đến từ các doanh nghiệp lần đầu tiên có mặt tại Colombia và 80% là các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại nước này.

 Colombia hiện nay vẫn tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ yếu là do các chính sách hỗ trợ thuận lợi của Chính phủ, cùng với ưu đãi về thuế và lực lượng lao động lành nghề. Khẩu hiệu của Chính phủ là tiếp tục khuyến khích và thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng và quan tâm đến thị trường Colombia, đặc biệt trong bối cảnh Colombia mới đây đã chính thức trở thành thành viên thứ 37 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Chính phủ Colombia công bố FDI đã đạt tổng cộng 14.49 tỷ đôla Mỹ vào năm 2019, đây là con số cao nhất trong vòng sáu năm gần đây và nhà đầu tư chính là Mỹ với 31% thị phần, tiếp theo là Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Mexico, Canada, Chile và Đức.

2. Viễn cảnh của ngành công nghiệp dầu mỏ Colombia trong bối cảnh khủng hoảng.

Ngành công nghiệp dầu mỏ Colombia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm của giá dầu thô trong thời gian gần đây và có thể là một trong số ít các quốc gia sẽ gặp rất nhiều khó khăn để phục hồi ngay cả trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại. Ngoài ra, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba ở Mỹ Latinh sau Mexico và Brazil cũng sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề dài hạn. Đó là chi phí đặc biệt cao trong các lĩnh vực khai thác, sản xuất và vận chuyển.

Vấn đề xảy ra khi nhà sản xuất dầu lớn nhất của Colombia – Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ecopetrol, đã bị phân tâm khi đầu tư 1,5 tỷ đôla Mỹ vào dầu đá phiến của Mỹ thay vì tập trung vào các lĩnh vực sản xuất riêng của mình. Trong khi đó Colombia hiện đang phải phụ thuộc vào một loạt các công ty khai thác mới, thiếu kinh nghiệm và năng lực tài chính để khai thác dầu khi thua lỗ.

Colombia có thể bị mất một phần tư sản lượng khai thác vào năm 2021 và sẽ không bao giờ có thể hồi phục được sản lượng nếu giá dầu quốc tế tiếp tục ở mức như hiện nay. Sản lượng khai thác của Colombia đã giảm 10% kể từ đầu năm 2019 xuống dưới 800.000 thùng/ngày vào cuối tháng 4/2020, thấp hơn 20% so với mức cao điểm vào năm 2015. Do đặc thù địa chất, chi phí khai thác và vận hành giếng khoan dầu của Colombia đã bị đội lên rất cao. Các vỉa dầu ở khu vực phía đông Colombia nằm trong một tầng chứa nước lớn, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất phải hút nhiều nước hơn dầu khi tiến hành khoan. Để có thể khai thác 165.000 thùng dầu/ngày có nghĩa là phải xử lý loại bỏ hơn 2 triệu thùng nước. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển của Colombia được cho là nằm trong số cao nhất trong ngành dầu khí toàn cầu. Đường ống dẫn dầu đã nhiều lần bị quân nổi dậy tấn công trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời trữ lượng của các kho chứa dầu cũng bị hạn chế. Dầu thô thường được vận chuyển bằng xe tải chở dầu ở một quốc gia với địa hình chủ yếu được bao phủ bởi núi.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng gần đây diễn ra, ngành công nghiệp dầu mỏ của Colombia đã phải vật lộn trong 6 năm vừa qua để tăng sản lượng dự trữ dầu quốc gia, hiện vẫn đang ở mức thấp. Chính phủ đã thống nhất với đề xuất áp dụng công nghệ thủy lực cắt phá (fracking), nhưng một số vấn đề pháp lý đã làm việc áp dụng công nghệ này bị chậm trễ.

Ecopetrol- Tập đoàn đang phải chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng dầu khai thác của Colombia, đang thực hiện các bước để đảm bảo dòng tiền lợi nhuận với mức giá từ 30 đến 40 đôla Mỹ /thùng. Đây là mức giá mà dầu thô Brent đang tiệm cận sau khi đã giảm xuống mức 15,98 đôla Mỹ/thùng vào thời điểm cuối tháng 4/2020. Ecopetrol có kế hoạch cắt giảm 10% sản lượng tới xuống còn 664.000 thùng/ ngày trong năm 2020. Đồng thời giảm các khoản đầu tư theo kế hoạch ít nhất là 1,5 tỷ đôla Mỹ và đã bắt đầu đóng cửa các lĩnh vực không sinh lời. Ecopetrol cũng đã phải ngừng việc khoan các giếng mới, điều này sẽ càng làm sản lượng sản xuất bị suy giảm và ngày càng xấu đi nếu các giếng hết hạn không được thay thế. Trong bối cảnh khu vực khai thác chính Llanos ở đông bắc Colombia có yếu tố tương tự như đá phiến của Mỹ là nơi cần khoan liên tục chỉ để giữ cho việc khai thác ổn định.

Sự thiếu tầm nhìn vĩ mô của ngành dầu khí Colombia phần nào làm nản lòng các công ty lớn hoạt động trong trong lĩnh vực này tại Colombia những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh sụp đổ của giá dầu và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội vì Covid-19 hiện nay./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la