Tin kinh tế Colombia

12
(ảnh minh hoạ)

1. Ngân hàng Bancolombia giải ngân gói cho vay trị giá 4,35 tỷ đô la Mỹ cho các doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh Covid-19. Ngân hàng Bancolombia mới đây tuyên bố đã phê duyệt việc giải ngân gói cho vay trị giá 17,4 nghìn tỷ peso (tương đương 4,35 tỷ đô la Mỹ và chiếm 2% GDP) cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp là 293.000 công ty vừa và nhỏ và các công ty độc lập trong nước. Bancolombia là ngân hàng lớn nhất Colombia với hơn 11 triệu khách hàng, chiếm hơn 20% thị phần ngành ngân hàng tại nước này. Gói cho vay có thời hạn lên tới 36 tháng với mức lãi suất 7,66%/năm.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Colombia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, gói cho vay sẽ giúp các công ty duy trì vốn hoạt động và trả lương cho người lao động. Theo ước tính, Colombia hiện có 1,63 triệu công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ được đăng ký chính thức, tạo 80% việc làm và đóng góp 40% GDP cho nền kinh tế Colombia.

2. Mỹ cam kết hỗ trợ Colombia để đối phó với tình huống khẩn cấp do Covid-19 và phục hồi kinh tế. Tại cuộc họp trực tuyến thường niên của Phòng Thương mại Mỹ-Colombia, Đại sứ Mỹ tại Colombia ông Philip Goldberg nhấn mạnh việc Chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Colombia để đối phó với tình huống khẩn cấp do Covid-19 và phục hồi kinh tế. Đồng thời thông báo việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Colombia Iván Duque về việc Mỹ cam kết hỗ trợ kinh tế lâu dài cho Colombia và tình hình của nước láng giềng Venezuela. Đại sứ Philip Goldberg không tiết lộ số tiền hỗ trợ cụ thể nhưng cho biết các lĩnh vực hỗ trợ sẽ liên quan đến việc làm, tín dụng, an ninh xã hội. Mỹ đã hỗ trợ cho Colombia số tiền lên tới 12 tỷ đô la trong 07 năm qua. Colombia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 27 của Mỹ với tổng kim ngạch giao dịch hai chiều là 28,9 tỷ đô la và thặng dư thương mại là 642 triệu đô la trong năm 2019.

Ngoài ra Đại sứ Philip Goldberg cũng đề cập đến việc Mỹ đã hỗ trợ cho các chương trình hành động khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 09 quận ở các tỉnh Norte de Santander, La Guajira và Arauca.

3. Hơn 7,3 triệu người lao động Colombia đứng trước nguy cơ thất nghiệp vì dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế. Theo báo cáo mới đây nhất của Hiệp hội quản trị Quỹ Hưu trí và Thất nghiệp Colombia (Asofondos), hơn 7,3 triệu người lao động trong gần 30 lĩnh vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 đang phải đối mặt với viễn cảnh thất nghiệp. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng chủ yếu bao gồm: hoạt động thuê và cho thuê, bán lẻ, may mặc, nhà hàng, khách sạn, sản xuất giấy và các tông, sản xuất và bảo trì máy móc thiết bị, đại lý du lịch, vận tải hàng không,… Số lao động này thuộc nhóm dễ bị tổn thương vì hơn một nửa trong số họ là lao động không chính thức và 5,6 triệu người đang làm việc cho các doanh nghiệp siêu nhỏ. Phần lớn những người lao động này làm việc tại thủ đô Bogotá và các tỉnh Valle del Cauca & Antioquia là những trung tâm kinh tế lớn nhưng hiện nay đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì có số người nhiễm bệnh cao và được đặt dưới tình trạng cách ly nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa Covid-19 lan rộng. Tình trạng này sẽ làm cho quá trình tái kích hoạt kinh tế ở các khu vực này trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với các nơi khác.

Asofondos cảnh báo rằng lao động thuộc nhóm dễ bị tổn thương chiếm 32% lực lượng lao động Colombia (khoảng 8,72 triệu/27,25 triệu người lao động, theo số liệu năm 2019). Trong trường hợp xấu nhất, tỷ lệ này có thể tăng lên tới 44%.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)