Thuỵ Điển dẫn đầu về kinh tế

5
(Internet)

Ngày 29/7/2020, nhà phân tích kinh tế Henrik Mitelman trong bài bình luận trên tờ Thời báo Tài chính (DI) của Thụy Điển cho biết, Thụy Điển đi đầu về kinh tế, nhưng những đám mây đen bất ổn ẩn nấp trong mùa thu này. Ông cho rằng, Thụy Điển đang làm tốt hơn so với phần còn lại của thế giới, chủ yếu là do cuộc đấu tranh chống dịch bệnh tự do hơn. Câu hỏi quan trọng là làm thế nào để xử lý một tỷ lệ rất lớn lao động sẽ bị sa thải và đã thất nghiệp vào mùa thu này.

Cả trong và ngoài Thụy Điển đều có một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu chiến lược đối phó với dịch bệnh tự do hơn ở Thụy Điển đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế. Tuần trước, 25 nhà dịch tễ học và virus học Thụy Điển, bao gồm Bjorn Olsen và Lena Einhorn đã cảnh báo Hoa Kỳ lặp về việc lại những sai lầm của Thụy Điển được đăng trên báo chí Mỹ hôm nay. Với tư cách là một nhà kinh tế, ông không đồng quan điểm đó, đồng thời phản đối nhận định của các các bác sĩ này khi tuyên bố rằng không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế Thụy Điển tốt hơn những nước khác. Mitelman cho rằng, tới nay Thụy Điển đã làm tốt hơn đáng kể, căn cứ vào các số liệu được công bố.

Báo cáo của các công ty cho thấy sự “tích cực bất ngờ” so với phần còn lại của Châu Âu. Các công ty cơ khí phụ thuộc xuất khẩu phải chịu những vấn đề tương tự như mọi khu vực khác khi thị trường bị đóng, nhưng đã bớt khó khăn hơn. Số liệu về bán lẻ Cơ quan Thống kê Thụy Điển công bố ngày 28/7 cũng cho thấy, Thụy Điển làm tốt hơn mong đợi. Doanh số bán lẻ tháng 6 tăng 3,5% tính theo năm, nhất là bán lẻ đồ mau hỏng đã tăng 5,1% so với cùng tháng năm ngoái. Vài tháng trước, nhiều cơ quan dự báo kinh tế Thụy Điển sẽ giảm 8% năm nay; giờ đây, hầu hết dấu hiệu cho thấy sẽ ít tệ hại hơn, giảm khoảng 4%; so với con số giảm trung bình 8.4% trong khu vực đồng Euro thì đó là sự khác biệt rất lớn.

Tính quyết định trong tương lai đó là sự phát triển của thị trường lao động. Hầu hết người Thụy Điển tới nay đều hy vọng hầu hết mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào mùa thu; và rằng nửa triệu lao động “tự nguyện” mất việc làm theo giờ hoặc giảm nhân lực (khoảng 80.000 người) sẽ 100% được chào đón trở lại làm việc và 92.000 người đã được thông báo nghỉ việc từ tháng 3 sẽ không bị nghỉ việc. Nếu không có hy vọng này, chúng ta sẽ không bao giờ thấy sự lạc quan trong thị trường bất động sản hay sự gia tăng trong thương mại.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển)