Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức gian hàng Việt Nam tại hai hội chợ nông nghiệp ở Áo và Slovenia

24

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức gian hàng quốc gia tại hai hội chợ nông nghiệp quốc tế lớn nhất của Slovenia và Áo, AGRA Slovenia từ ngày 24 – 29 tháng 8 năm 2019 tại Gornja Radgona và Rieder Messe từ ngày 04 – 08 tháng 9 năm 2019 tại Ried im Innkreis, nhằm quảng bá các mặt hàng nông sản của nước ta, đặc biệt là cà phê, chè, gia vị và hoa quả.

Với sự tham gia của hai doanh nghiệp Saigon TPC và Generalexim I, gian hàng Việt Nam thu hút được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các doanh nghiệp sở tại; các mặt hàng nông sản và thực phẩm của ta được đánh giá cao.

AGRA Slovenia là hội chợ quốc tế lớn nhất của Slovenia và được tổ chức tại thành phố Gornja Radgona, ngay sát biên giới với Áo. Tham gia AGRA Slovenia lần thứ 57 từ ngày 24 – 29 tháng 8 năm 2019 có 1.850 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm đến từ 32 quốc gia và hơn 120.000 lượt khách. Lễ khai mạc chính thức của AGRA Slovenia diễn ra vào sáng ngày 24 tháng 8 năm 2019. Tham gia khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Slovenia Marjan Sarec, Cao ủy EU về Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp Phil Hogan, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thực phẩm Slovenia Alexandra Pivec.

(Thủ tướng Slovania phát biểu khai mạc hội chợ)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Marjan Sarec cho biết AGRA Slovenia là sự kiện rất quan trọng đối với Slovenia. Là người từng lớn lên ở nông thôn, Thủ tướng rất hiểu về nông dân và nông thôn của Slovenia và luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giúp ngành nông nghiệp phát triển. Thủ tướng kêu gọi toàn ngành nông nghiệp nỗ lực ứng phó với kỷ nguyên mới, trong đó tập trung vào các giải pháp kỹ thuật số, hiện đại hóa nông trại và đơn giản hóa các quy trình trong trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất. Cao ủy Phil Hogan đánh giá AGRA Slovenia là sự kiện quan trọng dành cho các người nông dân, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm của mình. Ông Phil Hogan cho rằng vai trò của công nghệ, hiện đại hóa và các chính sách ưu đãi dành cho nông dân trẻ là các điều cần thiết để thu hút giới trẻ tham gia tích cực vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển bền vững ngành nông nghiệp ở EU. Ông Phil Hogan chúc mừng Slovenia được lựa chọn là Vùng ẩm thực của châu Âu năm 2021. Cao ủy hoan nghênh sáng kiến về nông thôn thông minh của Slovenia được nêu vào tháng 4 năm 2018 tại Bled.

Kết thúc lễ khai mạc, các chính khách thăm quan một số gian hàng tiêu biểu tại AGRA Slovenia, trong đó có gian hàng Việt Nam. Thủ tướng Marjan Sarec rất ấn tượng về các sản phẩm Việt Nam được trưng bày và quảng bá tại hội chợ và cho rằng các sản phẩm này có nhiều tiềm năng, cơ hội kinh doanh tại thị trường Slovenia. Tại phiên họp B2B vào ngày 27 tháng 8 năm 2019 trong khuôn khổ AGRA Slovenia, các doanh nghiệp Việt Nam làm việc với một số công ty sở tại và quốc tế tham gia hội chợ về các cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa.

(gian hàng Việt Nam tại hội chợ Rieder Messe, Áo)

Hội chợ quốc tế Rieder Messe diễn ra từ ngày 04 – 08 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Ried im Innkreis, bang Thượng Áo, ngay sát biên giới với Đức. Rieder Messe là hội chợ lâu đời nhất của Áo và bắt đầu được tổ chức từ năm 1857. Năm nay, tham gia Rieder Messe có hơn 700 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 12 quốc gia với tổng diện tích trưng bày là trên 145.000 m2, tiếp đón trên 200.000 lượt khách. Hội chợ năm nay được đánh giá thành công nhờ chất lượng cao của các gian hàng, sự đa dạng về nội dung và các buổi trình bày đặc biệt tại hội chợ. Các sản phẩm được trưng bày tại gian hàng Việt Nam cũng đón nhận được sự quan tâm tích cực của các doanh nghiệp sở tại.

Trong thời gian giữa hai hội chợ, Thương vụ Đại sứ quán đã tổ chức sự kiện B2B tại thành phố Graz, Áo vào ngày 30 tháng 8 năm 2019 để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với một số công ty của Áo trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và vệ sinh – an toàn thực phẩm và đang quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Các doanh nghiệp đã trao đổi cụ thể về các cơ hội xuất nhập khẩu và thâm nhập thị trường, tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghiệp hóa trong trồng trọt và sản xuất nông nghiệp.

(Thương vụ Việt Nam tại Áo-kiêm nhiệm Xlô-ven-ni-a)