Thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam sang Nga qua cảng Vladivostok

80

Triển khai nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, trong thời gian qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok luôn cố gắng kết nối đồng hành cùng doanh nghiệp hai bên để tìm cách thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam sang Nga nói chung và sang vùng Viễn Đông Nga nói riêng qua cửa ngõ cảng Vladivostok.

Ngày 4/4/2016 tại cảng Vladivostok, thành phố Vladivostok, tỉnh Primorie, Viễn Đông, Liên bang Nga, Công ty Nga TOP GLOBAL đã nhập khẩu và thông quan công-ten-nơ chứa 20 tấn chuối tươi Hưng Yên đầu tiên. Số chuối này sẽ được phân phối tiêu thụ tại thành phố Khabarovsk và Vladivostok. Đây là lần đầu tiên những nải chuối tươi của Việt Nam cập bến nước Nga. Việt Nam đã xuất khẩu chuối sang thị trường Nga trong thời kỳ hàng đổi hàng trước đây và hiện nay cũng đang xuất khẩu khoảng 450 tấn chuối mỗi năm. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ là loại chuối khô, chuối cấp đông.

Mỗi năm, Nga tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn, bao gồm chuối tươi, chuối khô, chuối cấp đông và các sản phẩm khác từ chuối. Chiếm lĩnh thị trường này là chuối Equado, với khoảng 92% sản lượng tương đương 1,1 triệu tấn/năm. Riêng tại khu vực Vladivostok, Nga có 3 tàu đông lạnh lớn chuyên để chở chuối tươi nhập khẩu từu Equado và Nam Mỹ. Chủ hàng đồng thời là Chủ tịch Công ty Top Global, cho biết chuối Việt Nam không thua kém chuối khác về kích cỡ và chất lượng và vùng Viễn Đông Nga vẫn còn nhu cầu tiêu thụ chuối. Có thể thấy đây là một kết quả ban đầu đáng mừng, một tín hiệu tốt cho triển vọng xuất khẩu rau, củ, quả của Việt Nam sang Nga thông qua Vladivostok.

Thời gian xuất hàng từ cảng Hải Phòng tới cảng Vladivostok là 12 ngày, thời gian kiểm tra làm thủ tục thông quan khoảng 5 ngày với bộ chứng từ (Giấy chứng nhận xuất xứ C/O, Giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật; Hóa đơn và phiếu đóng gói). Với việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu và Quy chế Cảng tự do Vladivostok trong thời gian tới, việc xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Nga qua Vladivostok sẽ có lợi thế nhất định về thời gian, chi phí vận chuyển và có thể là cả thuế nhập khẩu. Về mặt tâm lý, hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam ở khu vực này được người tiêu dùng Nga khá ưa chuộng. Việt Nam cũng còn nhiều mặt hàng nông sản có thể xuất khẩu tươi sang Nga như rau, cam, xoài, dứa, thanh long, cà rốt…, đặc biệt là vào mùa Đông.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu các mặt hàng này sang Viễn Đông Nga vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại do còn nhiều thủ tục và hàng rào kỹ thuật phức tạp, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, nhất là hàng Trung Quốc ở gần, giá rẻ và việc đồng rúp mất giá khiến cho việc nhập khẩu vào Nga không thuận lợi. Ngoài ra, các nhà cung cấp Việt Nam cũng thường không giữ được cam kết về khối lượng, chất lượng theo  tiêu chuẩn VietGAP cũng như sự ổn định về nguồn cung.

Năm 2015, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam qua cảng Vladivostok chỉ đạt trên 30 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu là thủy sản, các sản phẩm rau, củ, quả, đã qua chế biến; các mặt hàng thực phẩm chất dẻo, nhựa, cao su và sản phẩm từ cao su. Có thể thấy, việc xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm sang thị trường Nga là hướng phát triển quan trọng để tăng kim ngạch xuất khẩu.

Việc đưa hàng hóa Việt Nam vào Nga để chiếm thị trường nước bạn là vấn đề đáng được quan tâm, nên thực hiện ngay của các doanh nghiệp xuất khẩu. TLSQ sẽ tiếp tục cố gắng đồng hành cùng các doanh nghiệp hai bên để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cùng có lợi giữa Việt Nam và vùng Viễn Đông Nga./.

(Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Vladivostok – LB Nga)