Thúc đẩy hợp tác Việt – Đức trong hiện đại hóa hệ thống đường sắt

21

Ngày 18/2/2020, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã tiếp đoàn công tác Hiệp hội đường sắt Cộng hòa Liên bang Đức (VDB) do Phó Chủ tịch Hiệp hội Andreas Becker dẫn đầu.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao mạng lưới giao thông đường sắt Đức và chuyến thăm, làm việc của VDB với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam hồi tháng 11/2019, đồng thời mong muốn VDB tham gia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa hệ thống đường sắt. Ông Andreas Becker cho biết phía Đức sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong thiết kế, phát triển công nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường sắt. Tổng Giám đốc VDB, ông Axel Schuppe tin tưởng vào tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này và mời Đại sứ và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tham dự Hội chợ Berlin dự kiến tổ chức trong tháng 9/2020.

VDB có tiền thân là Hiệp hội các nhà sản xuất đầu máy xe lửa Đức, thành lập năm 1877, bao gồm các doanh nghiệp Đức (phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ) chuyên sản xuất chế tạo các trang thiết bị, công nghệ trong ngành đường sắt (như đầu máy, toa xe, hệ thống điều khiển, hạ tầng, an toàn đường sắt…) cũng như cung ứng các dịch vụ liên quan. Năm 2018, doanh thu toàn ngành đường sắt của Đức đạt 12 tỷ Euro, trong đó kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng thu toàn ngành trong 10 năm gần đây. Các thành viên của VDB dành 9% doanh thu đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Hiệp hội đang đẩy mạnh chiến lược số hóa ngành đường sắt, phát triển bền vững, thích nghi tốt với biến đổi khí hậu./.

(ĐSQ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức).