Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, thương mại Việt Nam – Mông Cổ

46

Ngày 06/5, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi tiếp và làm việc với Quốc Vụ khanh Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ T.Jambaltseren nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp, thương mại giữa Việt Nam và Mông Cổ trước tác động từ dịch COVID-19.

Tại buổi tiếp và làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương và Quốc Vụ khanh T.Jambaltseren đều có chung nhận định: Dịch bệnh đã tác động và ảnh hướng sâu sắc đến đời sống, kinh tế, xã hội của cả Việt Nam và Mông Cổ. Chính phủ hai nước đã và đang triển khai các biện pháp để kiểm soát bệnh dịch và các biện pháp kinh tế để hỗ trợ người lao động, giảm thiểu các tác động suy giảm kinh tế, tiến tới khôi phục phát triển kinh tế.

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Mông Cổ đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh nên dịch bệnh từng bước được ngăn chặn và khống chế kịp thời. Dịch COVID-19 kéo dài cũng đe dọa an ninh lương thực, đặc biệt là đối với nhóm dễ bị tổn thương nhất trong đó Mông Cổ.

Về vấn đề xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thông báo cho ngài T.Jambaltseren về một số chính sách mới trong việc xuất khẩu gạo của Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đồng ý xuất khẩu gạo trở lại bình thường trong tháng 5/2020. Đối với các hợp đồng xuất khẩu gạo sang Mông Cổ trong thời gian tới sẽ không gặp trở ngại, khó khăn.

Để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực lâu dài cho Mông Cổ, Đại sứ đề nghị Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ nghiên cứu việc ký kết Thỏa thuận với Việt Nam về việc nhập khẩu gạo. Trong tương lai, để đảm bảo cho Mông Cổ tự chủ về lương thực, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia về thủy lợi và trồng trọt sang Mông Cổ để trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ Mông Cổ phát triển các vùng trồng lúa – Đại sứ cho biết.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ đã thông tin về một số thủ tục và quy trình để các sản phẩm thịt gia súc đã qua chế biến nhiệt của Mông Cổ có thể nhập khẩu vào Việt Nam; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu của Mông Cổ chủ động tìm các đối tác của Việt Nam để hợp tác đưa các sản phẩm thịt đã qua chế biến nhiệt của Mông Cổ vào thị trường Việt Nam, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã trao thư của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường gửi Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Chultemiin Ulaan về việc tạo điều kiện cung cấp gạo ổn định cho Mông Cổ theo các hợp đồng của các công ty đã ký kết nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Bày tỏ trân trọng và cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ cũng như các Bộ, Ban, ngành liên quan của Việt Nam trong việc hỗ trợ đảm bảo an ninh lương thực cho Mông Cổ, ngài T.Jambaltseren cho biết Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ sẽ sớm triển khai phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của Mông Cổ để nghiên cứu đề án triển khai các vùng chuyên canh trồng lúa tại Mông Cổ trong thời gian sớm nhất.

Ngài T.Jambaltseren cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn của Việt Nam và Mông Cổ sớm hoàn thiện các thủ tục đánh giá rủi ro để thịt đông lạnh của Mông Cổ có thể xuất khẩu vào thị trường Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến các thông tin về quy trình, thủ tục để xuất khẩu thịt đã qua chế biến nhiệt vào thị trường Việt Nam, Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ có kế hoạch xây dựng cuốn sách Cẩm nang hướng dẫn quy trình xuất khẩu và thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp của Mông Cổ nhằm sớm quảng bá và tiếp cận thị trường Việt Nam. Ngài T.Jambaltseren tin tưởng rằng với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, trong thời gian tới các sản phẩm thịt đã qua chế biến nhiệt của Mông Cổ sẽ có mặt nhiều hơn và đa dạng hơn tại thị trường Việt Nam./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)