Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc

24
(Nguồn: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, việc ký kết hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) là sự kiện quan trọng sau 10 năm nỗ lực theo đuổi vừa qua cùng với việc trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… cho thấy vị thế của Việt Nam, đúng như Tổng Bí thư từng nói “chưa bao giờ cao như thế”.

Phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương giữa năm 2019 sáng nay, 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, 6 tháng đầu năm, cả nước đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng, đặc biệt trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng đề cập, việc ký Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, một không gian mới cho hợp tác phát triển. Việc trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của mọi người dân, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc trong nhiều năm đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việc tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 thể hiện một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Thủ tướng cũng nhắc tới việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự nhiều diễn đàn, hội nghị quan trọng của quốc tế như: Diễn đàn kinh tế thế giới; Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường”; Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện Thế giới, Hội nghị ASEAN, Hội nghị G20; đi thăm chính thức 10 nước của lãnh đạo cấp cao và đón 8 đoàn nguyên thủ quốc gia thăm chính thức Việt Nam.

“Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói, từ khi đổi mới đến nay, chưa bao giờ cơ đồ đất nước được như thế, vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế. EVFTA là sự kiện đặc biệt quan trọng sau 10 năm chúng ta theo đuổi. Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã xông xáo thuyết minh, thuyết phục giải quyết các vấn đề để đạt được kết quả như vậy. Việc trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chúng ta cũng phải vận động tích cực để có được” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tình hình kinh tế – xã hội nửa đầu năm 2019, Thủ tướng nhận định, cả nước đã đi được nửa chặng đường năm nay trong bối cảnh tình hình thế giới trì trệ có nhiều bất trắc, biến động nhanh, phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng tất cả các nước, kể cả Mỹ, sự tác động lớn nhất là với Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đạt những thành tựu tích cực trên mọi lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát tốt, tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu… đều đạt mức khá, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

GDP 6 tháng đầu năm đạt được 6,76%, dù thấp hơn mức tăng 6 tháng 2018 nhưng là tốt so với cùng kỳ các năm 2011-2017.

Các chỉ tiêu xã hội, số hộ thiếu đói giảm 30,9%. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động tăng, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội có nhiều cố gắng.

Khẳng định kết quả đạt được rất quan trọng nhưng Thủ tướng cũng lưu ý các “tư lệnh ngành” cần tập trung nhiều hơn vào những khó khăn, thách thức, tồn tại mà từng bộ, ngành, địa phương phải đối mặt, kiên quyết giải quyết không để vướng mắc tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng.

P. Thảo