Thứ trưởng Tô Anh Dũng nêu ý kiến về cởi mở chính sách thị thực đồng hành phát triển ngành du lịch Việt Nam

92
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019.

Ngày 2/5, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân 2019, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nêu rõ ý kiến về đề xuất cần cởi mở chính sách thị thực & cụ thể là đề xuất trong 2019 Việt Nam miễn thị thực cho ít nhất 3 nước trong các nước mà Chính phủ đã có lộ trình:

Theo đó, Bộ Ngoại giao luôn ủng hộ và sát cánh với ngành du lịch trong công tác xúc tiến, thúc đẩy du lịch. Thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 19 năm 2018[1],  Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh các hoạt động quảng bá hình ảnh của đất nước con người Việt Nam tới các nước trên thế giới cũng như việc thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính về thị thực, nhằm tạo điều kiện cho khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thuận lợi.

Thời gian qua, người nước ngoài tới Việt Nam được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi, cụ thể như: (i) Quốc hội, Chính phủ đã cho phép triển khai thí điểm áp dụng việc cấp thị thực điện tử cho công dân của 80 quốc gia, thủ tục rất thuận lợi; (ii) Chính phủ đã quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với số lượng khoảng 10 triệu lượt ra nước ngoài hàng năm, công dân ta vẫn phải xin thị thực rất khó khăn, phức tạp, kể cả các nước đã được ta đơn phương miễn thị thực cho công dân họ. Đây là điều cần lưu ý khi xây dựng chính sách liên quan đến thị thực để đảm bảo yếu tố có đi có lại và bảo vệ các quyền, lợi ích của công dân ta khi ra nước ngoài.

Về việc mở rộng danh sách các nước thuộc diện được miễn thị thực đơn phương, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ trên cơ sở xem xét tổng thể các yếu tố về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ đối ngoại theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Thời gian qua, một số đề xuất về tạo thuận lợi cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh Việt Nam đã và đang được Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu và kiến nghị trong quá trình xây dựng Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trong việc đề xuất các chính sách thích hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam với mục đích tham quan, du lịch.

Về đề xuất Đại sứ quán Việt Nam tại các nước phải đăng tải công khai các chính sách, quy định, mức phí liên quan tới cấp thị thực:

Bộ Ngoại giao đã thường xuyên cập nhật và đăng tải các thông tin về thủ tục lãnh sự, phí và lệ phí lãnh sự trên trang thông tin điện tử của Cục Lãnh sự. Ngoài ra, các thông tin này cũng được niêm yết công khai tại trụ sở của các Cơ quan đại diện. Trong thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao cũng đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật các nội dung nêu trên, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

[1] Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

PV.