Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc thăm Mỹ

5
(ảnh minh hoạ)

Nhận lời mời của Hoa Kỳ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Uỷ ban Tài chính Trung ương Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân, cùng đoàn đại biểu có chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày 18/9. Chuyến đi nhằm chuẩn bị cho các cuộc tham vấn cấp cao về vấn đề kinh tế – thương mại Trung – Mỹ lần thứ 13 diễn ra tại Washington trong tháng 10 tới.

Một báo cáo nghiên cứu gần đây được công bố bởi các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết luận rằng, tính bất ổn trong chính sách thương mại sẽ khiến cho GDP của Trung Quốc và một số nền kinh tế mới nổi khác giảm khoảng 0,9% so với việc không tăng thuế quan vào cuối năm 2019. Nhận định này có nét tương đồng với phát biểu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được công bố vào tuần trước. Nếu kết luận trên có tính xác đáng, có thể thấy tác động từ tính bất ổn trong chính sách thương mại đối với GDP của Trung Quốc cao gấp 3 lần so với tác động từ tình hình thương mại của nước này trong thực tế. Song, những ảnh hưởng này đã phần nào được giảm nhẹ với việc Chính phủ Trung Quốc ban hành hàng loạt các chính sách thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là chính sách phá giá đồng Nhân Dân Tệ (NDT).

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, Trung Quốc đã tiến hành rất nhiều chính sách nhằm duy trì, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm cắt giảm nợ, đặc biệt là nợ xấu; chú trọng đến các gói kích thích tài chính, nới lỏng chính sách tiền tệ một cách có chọn lọc, v.v Từ đó có thể nói, các chính sách kinh tế này đã phần nào làm giảm tác động của cuộc chiến tranh thương mại với nền kinh tế Trung Quốc.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc).