Thu hút đầu tư vào nông nghiệp: Một năm thành công với Quảng Ninh

20

Lễ động thổ dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái).

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn e ngại đầu tư vào nông nghiệp, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, như: Ưu đãi về tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ GPMB, hỗ trợ xúc tiến thương mại… Với những cơ chế thông thoáng, được tạo điều kiện tối đa nhất và không có bất cứ trở ngại nào về thủ tục hành chính, năm 2016 là một năm thành công của tỉnh khi đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào nông nghiệp.

Tháng 3-2016, tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái), dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm đã chính thức được động thổ. Với diện tích đất sử dụng trên 1.000ha, tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi lên tới 40.000 con bò được nhập từ Úc, Braxin, Colombia, trở thành dự án động lực, góp phần nâng cao gấp 2 lần tổng đàn bò của tỉnh. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Phú Lâm đang triển khai quy hoạch vùng nguyên liệu và dự kiến đầu năm 2017 sẽ nhập bò về nuôi.

Để tiếp tục thu hút doanh nghiệp, tháng 5-2016 Sở NN&PTNT tham mưu tỉnh đã tổ chức hội nghị tăng cường đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngay tại hội nghị, tỉnh đã ký kết biên bản đầu tư 5 dự án, trao quyết định hỗ trợ đầu tư 3 dự án, tổng mức đầu tư các dự án trên 700 tỷ đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đã ký kết 3 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các viện nghiên cứu, nhà đầu tư chiến lược. Mặc dù đến nay mới được hơn 6 tháng nhưng các dự án đều có nhiều chuyển động tích cực, theo đúng như các biên bản ghi nhớ. Đơn cử như đối với biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam về nghiên cứu hợp tác đầu tư trại lợn giống ông bà với quy mô 1.200 nái cơ bản và 6.000 lợn giống hậu bị. Tháng 7-2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2180/QĐ-UBND về việc chấp thuận địa điểm nghiên cứu Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại thôn Trung Lương, xã Tràng Lương (TX Đông Triều), Công ty Japfa Comfeed đang tiến hành lập quy hoạch. Đối với biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam): Sở NN&PTNT đã phối hợp với đơn vị xây dựng 2 dự án là “Xây dựng và phát triển các biện pháp canh tác, chế biến chè an toàn trên cơ sở ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học tại Quảng Ninh” và dự án “Chuyển hoá phụ phế liệu sản xuất ngô kết hợp với phế thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm thành compost chất lượng cao phục vụ sản xuất sản phẩm sạch”; hiện các dự án đang chờ thẩm định và lấy ý kiến của các cơ quan chức năng.

Không chỉ có sự chuyển động ở 3 dự án này, theo thống kê của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA), năm 2016 là một năm “trái ngọt” trong lĩnh vực nông nghiệp khi có thêm 11 dự án lớn khác, “phủ sóng” ở tất cả các lĩnh vực, như: Dự án trang trại trồng cây ăn quả ở Hoành Bồ của Công ty CP Tập đoàn Hạ Long; dự án trung tâm chăn nuôi bò giống cao sản nhập ngoại của Công ty CP Kinh doanh bò thịt Việt Nam; dự án khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty CP Xây dựng và Chế biến lương thực thực phẩm tập trung Đông Triều; dự án xây dựng cánh đồng trồng trọt rau hoa quả chất lượng cao của HTX Hoa rau chất lượng cao Thanh Xuân… Hiện 11 dự án này đã được tỉnh chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch, Sở NN&PTNT đang tích cực phối hợp với các nhà đầu tư trong việc thẩm định dự án, vận động tuyên truyền người dân. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, khi những dự án này đi vào triển khai sẽ là hạt nhân công nghệ để Quảng Ninh hiện thực hoá 18 vùng sản xuất tập trung đã được quy hoạch, tạo ra đột phá lớn, quan trọng, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của ngành Nông nghiệp tỉnh.

Bên cạnh những dự án chính thức trên, năm 2016 Quảng Ninh đã tiếp một số đoàn đầu tư đến làm việc, nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, như: Tập đoàn Trin One (Trung Quốc), đối tác là Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia; Công ty đối tác của Jafa Comfeed làm việc về dự án đầu tư nuôi lợn giống; Công ty TNHH New Hope tìm địa điểm đầu tư trang trại nuôi và sản xuất lợn giống tại TX Quảng Yên, huyện Hoành Bồ; đoàn 7 doanh nghiệp và Viện trưởng Học viện Quản lý công trình nghiên cứu khoa học (Trung Quốc) tìm hiểu cơ hội đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp TP Asakawa nghiên cứu và cải tạo đất trồng nông nghiệp ở Công ty Việt Long…

Sự quan tâm của những tập đoàn đầu tư đã khẳng định, nông nghiệp Quảng Ninh đã, đang và tiếp tục là một lĩnh vực hấp dẫn.

Nguồn: http://baoquangninh.com.vn