Thông tin về kinh tế Philippines

33
ảnh minh hoạ

Ngày 29/7/2019, báo Rappler.com đưa tin về việc Liên đoàn Hiệp hội Ngũ cốc Philippines (PCGA) kêu gọi các quy định chặt chẽ hơn của Chính phủ đối với việc nhập khẩu gạo trong bối cảnh gạo nhập khẩu bị định giá thấp.

Chủ tịch PCGA, ông Joji Co cho rằng cần xem xét lại luật thuế quan về gạo và thắt chặt giám sát việc nhập khẩu gạo. Tác giả và nhà tài trợ của Luật thuế quan về gạo, Thượng nghị sĩ Cynthia Villar trước đó cho biết không cần xem lại luật khi mới thực hiện được 5 tháng, nhưng đồng ý rằng Cục Hải quan (BOC) nên ngăn chặn việc hạ thấp giá các lô hàng gạo nhập khẩu.

Trong khi đó, BOC phủ nhận việc các lô gạo nhập khẩu bị định giá thấp. Việc nhập khẩu gạo tự do được cũng gây ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm phụ từ gạo. Ngoài ra chỉ 60-70% nhà máy gạo tại Philippines đang hoạt động vì số còn lại chỉ muốn nhập khẩu để đỡ tốn nhân công. Nhưng ngược lại sẽ không có lượng trấu phục vụ cho ngành sản xuất thức ăn gia súc. Để tăng sản lượng gạo địa phương, nhà sản xuất lúa lai đã hợp tác với Chính phủ trong chương trình Masaganang Ani 300 để khuyến khích nông dân sản xuất ít nhất 15.000 kg lúa mỗi ha.

Ngày 29/7/2019, báo Philstar.com đưa tin về việc ngành gia cầm địa phương có thể sớm phải ngừng sản xuất do phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu.

Chủ tịch Hiệp hội những người chăn nuôi United Broiler (UBRA) cho biết những hộ nuôi gia cầm quy mô vừa và nhỏ đang dừng việc sản xuất và chuyển sang nhập khẩu theo lộ trình mà Chính phủ vạch ra. Giá gia cầm mua tại nông trại tiếp tục suy giảm do dư nguồn cung, và càng trầm trọng hơn do nguồn hàng nhập khẩu tăng.

Tuy nhiên, có sự bất hợp lí về giá bán lẻ, khi giá mua tại nông trại đang ở mức 80peso mỗi kg, so với 114 peso mỗi kg tại thời điểm tháng 6/2019, thì giá bán lẻ tại thị trường vẫn ổn định ở mức 150-170 peso/kg. Do đó, nhập khẩu không những không có lợi cho người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng cho ngành sản xuất. Chủ tịch UBRA nhận xét chính sách hướng vào nhập khẩu của Chính phủ chỉ nhằm tạo doanh thu cho Chính phủ.

(ĐSQVN tại Philippines)