Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) ưu tiên nội địa hóa nền kinh tế và lên kế hoạch xây dựng chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

11

Ngày 20/5, Bộ trưởng Tài chính và Ngân khố Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ưu tiên sản xuất nội địa trong thời gian tới thông qua các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước. Chính phủ sẽ triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính dài hạn, dựa trên đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và lãi suất thấp, chủ yếu trong sản xuất các sản phẩm công nghệ vừa và cao và hàng gia dụng. Bộ trưởng Albayrak cũng cho biết trong giai đoạn tới việc nhập khẩu sẽ không còn dễ dàng như trước, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhập khẩu các loại hàng hóa trừ những mặt hàng chiến lược, thay vào đó, Chính phủ sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước.

Trước đó, ngày 04/5, Bộ trưởng Albayrak cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành giao dịch bằng đồng nội tệ các nước trong 2 tháng tới nhằm bảo đảm cân bằng thương mại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán bằng đồng nội tệ các nước mà Thổ Nhĩ Kỳ đang bị thâm hụt thương mại trong khi đó vẫn áp dụng các quy định nhập khẩu.

Trong một động thái khác, ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Varank cho biết nước này sẽ sớm hoàn thiện chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm tranh thủ các điều kiện thuận lợi sau đại dịch Covid-19 khi thế giới có xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng./.