Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với nhóm SICA

41

Ngày 20/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì tổ chức Diễn đàn Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA) lần thứ hai tại Istanbul. Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẽ tìm kiếm quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước thành viên SICA bằng các công cụ chính sách đối ngoại của Thổ. Ông Cavusoglu cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp 500.000 USD cho nhóm SICA và cam kết thúc đẩy thương mại. Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Thổ và 8 nước thành viên SICA đạt 326 triệu USD.

Tại diễn đàn, Tổng giám đốc SICA Werner Torres nhấn mạnh tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nước thành viên: “Chúng ta cần đối thoại chính trị và hợp tác quan trọng với nhau”. Ông Torres cũng cảm ơn những đóng góp của Thổ Nhĩ Kỳ nhất là trong lĩnh vực chiến đấu với virus Zika.

SICA được thành lập năm 1991, bao gồm tám nước thành viên thuộc Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panama. SICA ra đời nhằm thúc đẩy hòa bình, dân chủ và phát triển kinh tế của khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 12 nước quan sát viên của SICA. Thổ Nhĩ Kỳ và SICA tổ chức diễn đàn đầu tiên vào tháng 2/2015.

Trong vài năm trở lại đây, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vươn ra các thị trường nước ngoài, thể hiện ở các chuyến đi của Tổng thống Erdogan tới châu Phi và Nam Mỹ. Tháng 1/2016, ông Erdogan đã dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp lớn tới thăm ba nước Nam Mỹ là Chile, Peru và Ecuador./.

Nguồn: ĐSQVN tại Thổ Nhĩ Kỳ