Thái Nguyên đề nghị Bộ Ngoại giao tư vấn kinh nghiệm tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư

58

Sáng 4/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên do Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Trưởng đoàn nhằm trao đổi về công tác hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên triển khai các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 6.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên dự kiến được tổ chức vào khoảng cuối tháng 6/2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với chủ đề “Thái Nguyên – Tiềm năng và Cơ hội”.

Hội nghị được xác định sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như nhằm thu hút đầu tư, hợp tác từ các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài vào tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ và Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc đã thông tin các tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên về đất đai, giao thông, hạ tầng, nguồn nhân lực và đặc biệt là các cam kết của chính quyền tỉnh trong thu hút đầu tư. Ông Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh tỉnh Thái Nguyên đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư và khách du lịch.

Để tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hội nghị lớn, giúp mời và đôn đốc các cơ quan đại diện, doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác nước ngoài tại Việt Nam và các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài đến tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định tỉnh Thái Nguyên có nhiều lợi thế, cơ hội thu hút đầu tư trong bối cảnh làn sóng đầu tư cả nước ngoài và trong nước đang lan tỏa mạnh mẽ đến các tỉnh lân cận khu kinh tế lớn của khu vực. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn tỉnh Thái Nguyên thông tin về những tiềm năng và lợi thế vượt trội của mình đến các nhà đầu tư, đặc biệt là về tốc độ tăng trưởng kinh tế, an ninh trật tự, hạ tầng giao thông thuận lợi và nhất là quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh trong chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.

Bộ Ngoại giao cam kết sẽ tích cực hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư cũng như hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Thái Nguyên trong dài hạn để triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội nói chung, nhất là mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế, quảng bá tiềm năng lợi thế của tỉnh và thu hút đầu tư, thương mại, du lịch.

Môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên được đánh giá ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2017 xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2016 trong khi đó chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng từ 57 năm 2011 lên đứng thứ 15/63 tỉnh, thành năm 2017.

Trên địa bàn tỉnh có 6.116 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 78.117 tỷ đồng; 129 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD. Công nghiệp có bước phát triển vượt bậc; giá trị sản xuất công nghiệp bình quân năm 2016-2017 tăng 23,1%. Năm 2017, sản xuất công nghiệp đạt trên 571.000 tỷ đồng, đứng thứ 7/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Giá trị xuất khẩu bình quân năm 2016-2017 tăng 25,2%, trong đó năm 2017 tăng 23%, đạt 23,563 tỷ USD, chiếm khoảng 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước. Trong quý I/2018, xuất khẩu đạt gần 6 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ.

Chu Văn