Temasek trong quá trình đàm phán mua công ty sản xuất thiết bị tưới nhỏ giọt lớn thứ hai thế giới

4

Theo nguồn tin của Haaretz, Temasek – công ty đầu tư nhà nước của Singapore, đang trong quá trình đàm phán để mua công ty tưới nhỏ giọt Rivulis của Israel với giá từ 450-500 triệu USD.  Nếu thương vụ mua bán diễn ra, đây sẽ là thành công lớn của công ty cổ phần tư nhân FIMI, công ty đã mua Rivulis năm 2014 với giá chỉ 40 triệu USD.

Việc bán Rivulis cho Temasek diễn ra trong bối cảnh những mối lo ngại về môi trường và lãng phí nước đang thúc đẩy doanh số của công nghệ tưới nhỏ giọt. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng thị trường tưới nhỏ giọt toàn cầu sẽ tăng lên 8,5 tỷ USD vào năm 2025 từ mức 4,9 tỷ USD năm 2019 với mức tăng trưởng 9,6% hàng năm.

Israel không chỉ đi tiên phong trong công nghệ tưới nhỏ giọt từ những năm 1950 mà còn là nơi tập trung các nhà sản xuất thiết bị tưới nhỏ giọt lớn nhất thế giới. Công ty dẫn đầu là Netafim, được bán cho Mechixem vào năm 2017 với giá 1,5 tỷ USD. Công ty lớn thứ hai, Rivulis có 1.300 nhân viên làm việc tại 17 nhà máy trên thế giới. Doanh thu của Rivulis tăng 8% trong năm ngoái lên mức 390 triệu USD; thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao tăng 29%, tương đương 45 triệu USD.

Được thành lập vào năm 1974, Temasek quản lý khối tài sản trị giá khoảng 230 tỷ USD trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông, truyền thông, công nghệ, hàng không và nông nghiệp. Temasek từng có ý định mua Netafim khi công ty được rao bán vào năm 2017 nhưng đã bị Mexichem trả giá cao hơn.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Israel)