Tạo cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản và lưu học sinh

118
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và Thống đốc tỉnh Saitama Kiyoshi Ueda tại Hội thảo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và chính quyền tỉnh Saitama mới đây đã tổ chức thành công Hội thảo giới thiệu việc làm giữa các doanh nghiệp tỉnh Saitama và lưu học sinh Việt Nam học tập tại đây. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần tạo cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản và lưu học sinh Việt Nam kết nối nhu cầu thực tế trong lĩnh vực lao động.

Hội thảo giới thiệu việc làm giữa doanh nghiệp tỉnh Saitama và lưu học sinh Việt Nam đã thu hút 11 doanh nghiệp của tỉnh và khoảng 70 lưu học sinh tham gia. Đây là lần thứ 2 sự kiện này được tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết Saitama là một trong những tỉnh tiên phong thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm tỉnh Saitama.

Tại Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ rất ấn tượng khi đến thăm một nhà máy sản xuất động cơ xe đua Công thức Một (F1) tại tỉnh Saitama, bởi nhiều kỹ sư Việt Nam đang đảm nhận những công đoạn quan trọng tại nhà máy và có nhiều sáng kiến cải tiến làm lợi cho công ty. Đại sứ mong muốn thông qua hội thảo này, các công ty Nhật Bản sẽ tìm được những ứng viên tiềm tàng trở thành nhân viên của công ty. Sự kiện lần này là cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực quản lý cấp trung. Do đó, hội thảo sẽ tạo cơ hội để các công ty Nhật Bản tìm được nguồn nhân lực tốt. Đối với lưu học sinh Việt Nam, đây là cơ hội học tập trau dồi kinh nghiệm, cũng như định hướng công việc trong tương lai.

Ông Minoru Noto – Trưởng bộ phận quản lý bán hàng và nội vụ của công ty Nihon Selfmedical, cho biết công ty của ông đang có kế hoạch mở chi nhánh tại Việt Nam, vì vậy buổi hội thảo hôm nay rất ý nghĩa, có thể giúp công ty tìm được nguồn nhân lực phù hợp cho kế hoạch trên.

Nhiều lưu học sinh Việt Nam có mặt tại cuộc hội thảo đã bày tỏ mong muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản có liên kết với Việt Nam, đồng thời cho rằng cuộc hội thảo này rất hữu ích, giúp sinh viên tìm được công ty như ý muốn. Dự kiến những sự kiện tương tự sẽ tiếp tục được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và tỉnh Saitama thúc đẩy trong thời gian tới.

Mới đây, Việt Nam và Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản. Đây cũng là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực cung ứng thực tập sinh. Đồng thời, Bản thỏa thuận trên cũng là văn bản pháp lý đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước cung ứng thực tập sinh tới Nhật Bản. Bản ghi nhớ MOC có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 và thể hiện nhiều điểm thống nhất và quan tâm chung của các bên. Theo đó, MOC đã xác định mục tiêu của sự hợp tác nhằm chuyển giao kỹ năng, kỹ thuật trong việc đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ lợi ích của hai nước.

Theo Chương trình thực tập kỹ năng mới này, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm); đồng thời mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe). Được biết, tiếp theo Chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Trong giai đoạn từ năm 2014 – 2016, Việt Nam đã đưa được hơn 90.000 thực tập sinh sang Nhật Bản. Tới nay, hơn 100.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản.

PV.