Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong quý III/2019

68
Ảnh minh họa

Báo cáo của Bộ Thương mại công bố ngày 30/10 cho thấy tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý III đạt mức 1,9%, giảm nhẹ so với mức 2% của quý II và là mức tăng thấp nhất theo quý kể từ quý IV/2016. Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn dự báo 1,6% được cho là nhờ chi tiêu chính phủ, chi tiêu cá nhân, đầu tư tư nhân và xuất khẩu giữ ở mức ổn định.

Nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ tăng trưởng giảm là do chi đầu tư kinh doanh giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục kéo dài. Số liệu của Bộ Thương mại cho thấy nhu cầu của doanh nghiệp đang giảm sút. Cụ thể, đầu tư cho phần mềm, R&D, trang thiết bị và nhà xưởng giảm 3%, trong đó đầu tư vào tài sản cố định giảm mạnh ở mức 15,3%. Số liệu này cho thấy nỗi quan ngại về bất ổn chính trị và triển vọng thương mại toàn cầu đang đè nặng lên các quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Theo một số chuyên gia, sự sụt giảm này không quá nghiêm trọng. Các doanh nghiệp đang ở trong trạng thái chững lại trước một chiến dịch mới.

Ngày 30/10, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng đã quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm và ra tín hiệu sẽ không tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay. Theo bình luận của WSJ, lời lẽ trong tuyên bố chính sách của FED có thay đổi so với các tháng trước, trong đó các quan chức FED đã thay cụm từ “hành động một cách thích hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế” bằng cụm từ nhẹ hơn “tiếp tục giám sát các tác động của thông tin đầu vào về triển vọng kinh tế để đưa ra lộ trình phù hợp”. Trong tuyên bố chính sách mới, FED cũng không đưa ra các dự báo về triển vọng kinh tế.

Việc cắt giảm lãi suất lần này được cho là đánh dấu sự chuyển hướng trong chính sách của FED, khi mà sau cuộc họp tháng 9 với việc cắt giảm lãi suất lần 2 chỉ có 10/17 thành viên của FED cho rằng sẽ không tiếp tục cắt giảm lãi suất và 5 trong số đó cho rằng cắt giảm lãi suất là một sai lầm. Ba lý do được đưa ra cho các đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay là sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu, bất ổn trong chính sách thương mại, và tỷ lệ lạm phát yếu./.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)