Tăng trưởng GDP của Bangladesh dự kiến đạt trên 8%

15
ảnh minh hoạ

Hôm 19/3, tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Bangladesh, AHM Mostafa Kamal cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP của Bangladesh trong năm tài chính 2018-19 dự kiến đạt mức kỷ lục mới, 8,13%, vượt con số 7,86% của năm tài chính trước. Ông Kamal cho biết thêm, động lực cho mức tăng trưởng trên đến từ lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Theo số liệu của Cục Thống kê Bangladesh, lĩnh vực công nghiệp trong năm nay đạt mức tăng trưởng là 13,02%, so với mức tăng 12,06% của năm ngoái. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng là 6,5%, so với mức tăng 6,39% của năm ngoái. Ông Kamal lạc quan cho rằng, GDP của Bangladesh sẽ tăng trưởng 2 con số trong vòng 3 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Ahsan H Mansur, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chính sách Bangladesh lại chưa nhất trí với nhận định rằng tăng trưởng GDP của Bangladesh dựa vào lĩnh vực sản xuất. Theo ông Mansur, lĩnh vực sản xuất của Bangladesh chủ yếu là các ngành phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu dệt may. Trong khi đó, số liệu thống kê trong 8 tháng của năm tài chính 2018-19 lại cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu dệt may chỉ đạt 14,17%, thấp hơn so với kế hoạch đề ra là tăng trưởng ở mức 20%. Bên cạnh đó, tỷ lệ vốn đầu tư tư nhân/GDP và tỷ lệ vốn đầu tư công/GDP đều chứng kiến mức tăng nhẹ, không tương xứng với mức tăng GDP do Chính phủ công bố. Cụ thể là, tỷ lệ vốn đầu tư tư nhân/GDP chỉ tăng 0,1 điểm phần trăm, đạt 23,4% so với con số 23,26% của năm ngoái. Còn tỷ lệ vốn đầu tư công/GDP tăng 0,2 điểm phần trăm, đạt 8,17%, so với con số 7,97% của năm ngoái.

Số liệu chính thức về tăng trưởng GDP, cũng như các chỉ số kinh tế vĩ mô khác trong năm tài chính 2018-19 sẽ được công bố vào tháng 9 năm nay.

(ĐSQVN tại Bangladesh).