Tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ

38
Đại sứ Phạm Anh Tuấn và bà Mercan

Ngày 07/4/2017, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã tiếp đại diện Hội đồng Các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) Fadime Nebile Mercan. Bà Mercan cho biết, TIM từng tổ chức một đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thăm Việt Nam vào tháng 3/2016. Sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn tới Việt Nam tìm hiểu thêm. Do đó, dự kiến tháng 5/2017, TIM sẽ tiếp tục tổ chức một đoàn gồm 13 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực máy móc, hoa quả tươi và sấy khô, dệt may, logistics. Theo bà Mercan, nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ rất mong muốn tìm kiếm cơ hội nhập khẩu một số mặt hàng của Việt Nam (như nguyên liệu thô) sau đó gia công rồi tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường khác. Đại diện của TIM cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác với Đại sứ quán nhằm quảng bá Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn hoan nghênh TIM đã đứng ra tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các doanh nghiệp trong quan hệ kinh tế, thương mại giữ hai nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn TIM tiếp tục giúp tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều, giảm các tác động tiêu cực từ các biện pháp phòng vệ thương mại do Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với Việt Nam. Đại sứ Phạm Anh Tuấn cũng quan tâm tới các khó khăn mà phía đoàn doanh nghiệp của TIM gặp phải khi tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam và khẳng định nỗ lực của Đại sứ quán trong công tác hỗ trợ cho đoàn. Đại sứ hi vọng TIM và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Hội đồng Các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) được thành lập năm 1993, trụ sở chính tại Istanbul. TIM là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện TIM đã có 67,000 thành viên. Các doanh nghiệp của Thổ muốn xuất khẩu hàng hóa dịch vụ ra nước ngoài thì cần phải đăng ký với TIM./.

P.M