Sức ảnh hưởng của Trung Quốc qua các con số

14
Nguồn: realdaily.com

    Trang web “Tin tức Tham khảo” ngày 13/1 dẫn bài viết trên Tuần báo “Nhà kinh tế học” (Nhật Bản) số mới nhất với tiêu đề “Sức ảnh hưởng của Trung Quốc qua các con số”. Bài viết cho rằng sự bành trướng của nền kinh tế Trung Quốc chứng minh sức ảnh hưởng và tham vọng của đất nước này.

   Thứ nhất, tỷ trọng GDP Trung Quốc trong tổng GDP toàn cầu tăng liên tục. Năm 2018, GDP của Trung Quốc xấp xỉ 13,6 nghìn tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc và Mỹ lần lượt chiếm 15,7% (khoảng 85 nghìn tỷ USD) và 24,2% GDP toàn cầu. Thống kê cho thấy, dù xếp sau Mỹ nhưng Trung Quốc đã vượt qua tỷ lệ 5,9% của Nhật Bản. Năm 2019, GDP của Trung Quốc lên đến 14,2 nghìn tỷ USD. Điều này cho thấy sự phát triển chóng mặt của Trung Quốc trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, Trung Quốc đứng sau Nhật Bản, chỉ chiếm 7,2% GDP toàn cầu. Trong 10 năm tới, Trung Quốc được dự đoán sẽ bắt kịp tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

   Thứ hai, ảnh hưởng “công xưởng thế giới” của Trung Quốc đã tăng lên. Hiện nay, Samsung Electronics Co., Ltd. của Hàn Quốc và Apple Corp của Mỹ chiếm hai vị trị top đầu trong thị phần điện thoại thông minh của thế giới. Huawei, Xiaomi, OPPO và nhiều công ty khác của Trung Quốc đã vươn lên lấp vào các chỗ trống trong bảng xếp hạng. Cục diện đã hoàn toàn thay đổi so với 10 năm trước, không có công ty Trung Quốc nào được xếp trong top 5 thế giới.

   Thứ ba, sản lượng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng. 20 năm trước, nhập khẩu của Trung Quốc chỉ tương đương 15% của Mỹ. 10 năm trước, lượng nhập khẩu của Trung Quốc không tới 50% của sản lượng của Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên bằng khoảng 80% so với lượng hàng nhập khẩu của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc thực hiện cải cách cơ cấu chuyển từ loại hình đầu tư làm chủ đạo chuyển sang loại hình tiêu dùng làm chủ đạo. Các chính sách đã đem lại hiệu quả trong việc gia tăng sản lượng xuất khẩu hàng hóa của nước này. Tiêu dùng cá nhân nội địa chỉ bằng 1/4 so với Mỹ, nhưng tốc độ tăng trưởng tiêu dùng trong 10 năm qua đã đạt mức trung bình 11,7% hàng năm. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc năm 2018 đạt 28,08 triệu chiếc, vượt xa con số 17,3 triệu chiếc của Mỹ.

   Sự phát triển khoa học công nghệ đã tạo ra những sự phát triển đáng kinh ngạc này. Năm 2018, Mỹ dẫn đầu thế giới về số lượng xin cấp bằng sáng chế quốc tế, đạt 56.000. Trung Quốc xếp sau sau Mỹ và vượt qua Nhật Bản để vươn lên đứng thứ 2 thế giới, số lượng đơn đăng ký đạt khoảng 53.000. Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp tốc độ phát triển khoa học công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên với quyết tâm không ngừng nghỉ, Trung Quốc đang trở thành tâm điểm thu hút của công cuộc đổi mới công nghệ trong tương lai.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)