Singapore giành lại ngôi vị cao nhất trong xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh

19
Ảnh minh họa

Sáng ngày 29/5/2019, Trường Kinh doanh Thụy Sĩ IMD đã công bố một báo cáo xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh thế giới, được thực hiện trên cơ sở đánh giá về quy mô môi trường một quốc gia có thể tạo dựng cho các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo việc làm và tăng cường phúc lợi cho người dân.

Theo đó, Singapore đã giành lại ngôi vị là nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới nhờ có cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, lao động tay nghề cao sẵn có, luật nhập cảnh thuận lợi, cách thức hiệu quả giúp thành lập các doanh nghiệp mới. Đây là danh hiệu Singapore từng đạt được năm 2010. Từ vị trí thứ 3 năm 2018, quốc đảo sư tử đã vươn lên vị trí dẫn đầu, hoán đổi vị trí với Mỹ từ vị trí đứng đầu xuống vị trí thứ 3. Trong bốn năm trở lại đây, Singapore luôn ở vị trí thứ 3 hoặc thứ 4 trong bảng xếp hạng này.

Giáo sư Arturo, Giám đốc Trung tâm Cạnh tranh Thế giới của IMD cho biết Singapore vươn lên vị trí thứ nhất nhờ 2 bài học: Thứ nhất, quy mô không quan trọng, vì các nền kinh tế nhỏ có thể dễ đạt sự đồng thuận. Thứ hai, các chính sách tốt có hiệu quả dài hạn.

Thụy Sỹ nằm trong danh sách “Top 5” trong báo cáo và đã lên một bậc vào vị trí thứ tư. UAE xếp thứ 5 và lần đầu tiên lọt vào “Top 5”. Năm 2016, UAE xếp thứ 15.

Trong các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Indonesia có nhiều tiến bộ nhất, lên 11 bậc và được xếp vị trí thứ 32 nhờ nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước, cải thiện cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh doanh, và có chi phí lao động thấp nhất trong tổng số 63 nước trong báo cáo. Thái Lan nhờ FDI gia tăng và tăng cường năng suất lao động, đã tăng 5 bậc lên vị trí thứ 25. Trong khi đó, Nhật Bản bị tụt 5 bậc xuống vị trí thứ 30 do nền kinh tế trì trệ, nợ chính phủ và một số lý do khác.

Venezuela tiếp tục bị xếp ở vị trí cuối cùng bảng xếp hạng, do lạm phát cao và nền kinh tế yếu kém./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore).