Sẽ tổ chức giới thiệu môi trường thương mại và cơ hội đầu tư của Sudan

98
Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Vũ Hồng Nam tiếp Tân Đại sứ Cộng hòa Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail.

Ngày 19/1, tại buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Vũ Hồng Nam và Tân Đại sứ Cộng hòa Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail, Thứ trưởng cho biết, Vụ Trung Đông – châu Phi, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Đại sứ quán Sudan tại Hà Nội, tổ chức giới thiệu về những yếu tố mới thuận lợi trong môi trường thương mại và cơ hội đầu tư của Sudan cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã cảm ơn phía Cộng hòa Sundan đã phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Sudan và các nước châu Phi, đặc biệt nâng cao trao đổi thương mại và đầu tư. Trong bối cảnh Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế với Sudan là cơ sở để Sudan tăng cường giao thương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội với các nước.

Trao đổi tại buổi tiếp, hai bên cũng cho rằng, để tạo tiền đề cho doanh nghiệp gia tăng hoạt động đầu tư, hai nước nên sớm thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định hoàn thiện khuôn khổ pháp lý như Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam, cụ thể là Vụ Trung Đông – châu Phi sẽ phối hợp với Đại sứ quán Sudan tại Hà Nội tổ chức giới thiệu về những yếu tố mới thuận lợi trong môi trường thương mại và cơ hội đầu tư của Sudan cho doanh nghiệp Việt Nam. Qua đây, Thứ trưởng tin rằng quan hệ chính trị tốt đẹp và cải cách của Sudan sẽ là động lực lôi kéo các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước Sudan.

Được biết, trong năm 2018, hai bên nhất trí cần rà soát, đánh giá những kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Sudan (10/ 2016) và lên kế hoạch tổ chức Kỳ hợp lần thứ 3 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Sudan (tại Sudan).

Về hợp tác đầu tư, phía Sudan mong muốn, quan tâm thúc đẩy hợp tác dầu khí với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hợp tác nông nghiệp, tìm kiếm công nghệ khoan dầu và trồng lúa. Chính vì vậy, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, Bộ Ngoại giao hết sức ủng hộ Đại sứ trong công việc này và sẵn sàng phối hợp kết nối đối tác trong nước cũng như tư vấn các hình thức hợp tác phù hợp với đối tác Việt Nam.

Về giáo dục, trước như cầu nâng cao chất lượng và số lượng đào tạo tiếng Arab, ngoài việc cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, Đại sứ Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail cho biết, phía Sudan sẽ xem xét đến việc cử giáo viên, ký các thỏa thuận hợp tác đào tạo tiếng Arab với các cơ sở đào tạo của Việt Nam.

Đại sứ Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail bày tỏ mong muốn phía Việt Nam sẽ xuất khẩu sản phẩm điện tử và dược liệu sang Sudan. Đồng thời, phía Sudan kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang Sudan đầu tư sản xuất dược phẩm bởi nhu cầu về lĩnh vực dược liệu của Sudan là rất cao.

Chu Văn