Sàn chứng khoán TQ bị ngừng giao dịch ngay ngày đầu năm mới

20

Sàn chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm mạnh ngay ngày đầu năm mới 2016, qua đó lần đầu tiên kích hoạt hệ thống bảo vệ “cầu chì” buộc thị trường phải đóng cửa sớm trong ngày. Hiện ngay, giới đầu tư ngày càng lo ngại tình hình kinh tế do các chỉ số sản xuất yếu và đồng NDT ngày càng mất giá. Hơn nữa, dự kiến lệnh cấm các cổ đông lớn không được bán cổ phiếu sẽ được dỡ bỏ càng làm tăng lo ngại bán tháo.

Giao dịch cổ phiếu ngày 1/1/2016 đã phải đóng cửa sớm vào lúc 1:33 chiều sau khi chỉ số CSI 300 (gồm 300 doanh nghiệp lớn nhất ở Thượng Hải và Thâm Quyến) đã giảm 7%. Ngoài ra, chỉ số Thượng Hải Composite Index cũng giảm 6,9%, trong khi chỉ số Thâm Quyến Composite Index giảm hơn 8%.

Giới chuyên gia tài chính, nổi bật là Hồng Hạo, Trưởng nhóm chuyên gia chiến lược tại Bocom International và Quốc Phong, chuyên gia của Northeast Securities, đánh giá về diễn biến này như sau:

– Trong 11 năm qua, đây là lần đầu tiên thị trường biến động trong ngày đầu năm mới. Việc xây dựng hệ thống “cầu chì” vốn là nhằm ngăn chặn tâm lý bán tháo, nhưng trên thực tế lại càng khuyến khích tâm lý này. Mục tiêu của chính phủ là nhằm giảm sự biến động của thị trường, nhưng thực tế lại làm gia tăng sự biến động do các nhà đầu tư lo ngại ngưỡng chặn báo tháo nên lại càng chủ động bán ra cổ phiếu từ sớm.

– Thời gian gần đây, tâm lý thị trường ngày càng tiêu cực do các chỉ số ngày càng xấu của hoạt động công nghiệp chế tạo. Trong khi đó, nguy cơ thoái vốn ra khỏi TQ ngày càng cao khi hiện tỷ giá của đồng NDT so với đồng USD đã ở mức thấp nhất trong 4 năm rưỡi qua. Hiện nguồn vốn thoái ra khỏi thị trường chứng khoán TQ đã diễn ra trong 9 tuần liên tiếp. Tình trạng này sẽ còn tiếp tục khi Mỹ đang bước vào giai đoạn tăng lãi suất còn TQ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại.

– Tác động của thị trường chứng khoán TQ đã lan sang các thị trường khác. Hiện chỉ số DAX của Đức, quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu sang TQ, đã giảm 4,2%. Chỉ số FTSE 100 của Anh cũng giảm 2,4%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 2,7%. Tại Mỹ,  Dow giảm 1,7%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 1,8%./.

(Nguồn: TLSQVN tại Thượng Hải)