Quý 2 có thể là quý tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ

9
(Getty Images)

Cục Phân tích Kinh tế (BEA) dự kiến ngày 30/7/2020 sẽ ra báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ trong quý hai. Theo các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv thì ​​GDP của Mỹ sẽ giảm 34,1% trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Đó sẽ là quý sụt giảm lớn nhất kể từ khi BEA tiến hành các thông kê hàng quý từ năm 1947 và tồi tệ hơn gấp bốn lần so với sự suy giảm trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007 – 2009. Điều này sẽ chứng minh cho những gì các chuyên gia đã nói trong nhiều tháng là nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái vốn được hiểu là khi có hai quý liên tiếp sụt giảm. Trước đó, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý 1.

Mỹ đã đóng cửa vào khoảng giữa tháng 3 khi đại dịch bùng phát và tháng 4 được cho là tháng tồi tệ nhất của việc đóng cửa khi gần như cả nước thực hiện các lệnh ở nhà và tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ và các tập đoàn đa quốc gia đều chịu tác động của đại dịch. Mặc dù hoạt động kinh doanh đã tăng trở lại và ngân hàng dự trữ Liên bang New York dự đoán GDP của Mỹ sẽ tăng 13,3% trong quý 3 thì sự phục hồi này được cho là mong manh và có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi này khi tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 vẫn đang gia tăng trên khắp đất nước và các bang đang đẩy lùi kế hoạch mở cửa trở lại. Một số công nhân sợ trở lại làm việc, trong khi những người khác không thể vì họ phải chăm sóc các thành viên trong gia đình. Trên hết, các hỗ trợ của chính phủ liên quan đến đại dịch, bao gồm việc mở rộng trợ giúp thất nghiệp mở rộng đang cạn kiệt. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 11,1% – cao hơn so với giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính. Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng 7 sau khi tăng mạnh vào tháng 6 khi người tiêu dùng ngày càng ít lạc quan hơn về nền kinh tế trong ngắn hạn.

Các nhà kinh tế cho rằng sẽ mất nhiều năm để GDP của Mỹ quay trở lại ở mức trước đại dịch. Một báo cáo từ đánh giá của Fitch vào hôm thứ 2 cho rằng ảnh hưởng của suy thoái coronavirus sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới, với GDP của Mỹ vào năm 2025 vẫn thấp hơn 3% so với mức có thể đạt được nếu không có sự xuất hiện của đại dịch.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)