Qatar muốn nhận thêm lao động Việt Nam

15

Ngày 8/4, trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đến Doha để dự Đại hội đồng lần thứ 140 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), theo lời mời của Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron và Chủ tịch Nghị viện Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị tăng cường hợp tác với nước chủ nhà trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani. (Ảnh: Daibieunhandan.)

Nhân dịp này, trong các cuộc gặp Quốc vương, Thủ tướng Qatar, Chủ tịch Quốc hội cũng đã đề nghị phía Qatar trong thời gian tới tiếp nhận thêm lao động Việt Nam trước thềm World Cup 2022 do Qatar đăng cai tổ chức. Các nhà lãnh đạo Qatar cũng bày tỏ mong muốn nhận thêm lao động Việt Nam tới Qatar làm việc trong một số lĩnh vực, kể cả chăm sóc y tế, thay vì chỉ tập trung vào ngành xây dựng như hiện nay.

Qatar và Việt Nam đánh dấu 10 năm quan hệ bang giao hồi năm ngoái. Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao cho biết, quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp với Qatar cung cấp một nền tảng vững chắc để cổ vũ cho hợp tác kinh tế, đầu tư và du lịch.

Theo báo cáo về tình hình công nhân nước ngoài lao động ở Qatar trong phúc trình nhân quyền 2019 của Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch – HRW), Qatar có một lực lượng lao động nước ngoài đông đảo, vượt quá 2 triệu người, chiếm tới 95% lực lượng lao động nước này. Ước tính 800.000 người làm việc trong ngành xây dựng, 100.000 người làm việc trong lĩnh vực giúp việc nhà.

Tháng 11/2017, Qatar ấn định mức lương tối thiểu cho công nhân nước ngoài là QR750 (tương đương 206 USD), và lần đầu tiên áp dụng các quy định bảo vệ lao động giúp việc nhà, như tối đa chỉ làm việc 10 giờ/ngày, mỗi tuần được nghỉ 1 ngày, 3 tuần nghỉ phép/năm, cùng với một số phúc lợi y tế. Tuy nhiên, luật mới vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của Luật Lao động, và không đi kèm với những biện pháp trừng phạt những kẻ vi phạm.

Được biết, cộng đồng người Việt tại Qatar chủ yếu là lao động phổ thông với khoảng 1.400 người, làm việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, được nước sở tại đánh giá là những công nhân có tay nghề cao, một số khác là nhà nghiên cứu khoa học, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin… Bà con hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, công việc, đoàn kết gắn bó hướng về quê hương đất nước.

Chu Văn