Phó Thủ tướng Lưu Hạc có thể sẽ đến Hoa Kỳ vào cuối tháng này

18

Quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc dự kiến ​​sẽ tới Washington để tham dự vòng đàm phán cấp cao mới trong vài tuần tới nhằm giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ và bổ sung một số nhận thức mang tính xây dựng vào thỏa thuận giữa hai nước.

Dẫn tin từ Bloomberg, ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn: “Phó Thủ tướng Lưu Hạc rất có thể sẽ đến Hoa Kỳ vào cuối tháng này”.

Cuộc đàm đàm phán diễn ra từ 7-9/1 đã đạt được một số tiến bộ trong việc thu hẹp sự khác biệt giữa hai nước. Ngày 2/3 là hạn chót để Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nếu không, Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ với trị giá hơn 200 tỷ USD từ 10% đến 25%, và căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang trở lại. Các cuộc đàm phán giữa hai bên vừa qua đã có một bầu không khí tích cực hơn, khi nền kinh tế phát triển chậm lại, đặc biệt là nền kinh tế Trung Quốc cũng như những biến động trên thị trường tài chính. Cả hai nước đều chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.

Theo bài báo, ông Lưu Hạc có mối quan hệ tốt với nhiều chính trị gia Mỹ, đặc biệt là ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc -theo Thời báo Tài chính Anh)