Phát triển lĩnh vực chế biến nông sản

0
38
(ảnh minh hoạ)
(ảnh minh hoạ)

Chiều ngày 24/7, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo chuyên ngành với chủ đề: “Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập”, trong khuôn khổ triển lãm VIETNAM PFA 2019 nhằm hưởng ứng Hội nghị toàn quốc về Công nghiệp chế biến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ được tổ chức trong năm 2019.

Theo lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong 10 năm trở lại đây công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản (NLTS) của nước ta đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Hiện nay đã hình thành và phát triển hệ thống công nghiệp chế biến NLTS có công suất thiết kế đảm bảo chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản/năm. Về số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực, hiện có trên 7.500 doanh nghiệp quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu, cúng với hàng vạn cơ sở chế biến nông sản nhỏ, lẻ, hộ gia đình làm nhiệm vụ sơ chế, chế biến phục vụ tiêu dùng nội địa. Công nghiệp chế biến NLTS đóng vai trò nâng cao giá trị, xây dựng thương hiệu hàng nông sản Việt Nam; góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại; đảm bảo ngành nông nghiệp phát triển bền vững, kịp thời tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong thời kỳ hội nhập.

Hiện công nghiệp chế biến NLTS vẫn được dự báo là có tiềm năng rất lớn trong thời gian tới, thị trường tiêu thụ nông sản của Việt Nam được đánh giá là còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Theo tổ chức FAO, sự phát triển nhanh chóng ở các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi, làm tăng mức tiêu thụ sản phẩm NLTS, nhất là các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.Tuy vậy công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công nghệ, chất lượng lao động và vốn.

(Nguồn: hochiminh.gov.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here