Ông Donald Trump sẽ tới châu Á khẳng định sự hiện diện của Mỹ

130
Tổng thống Mỹ Donal Trump chuẩn bị có chuyến công du châu Á kéo dài 11 ngày (từ 3-14/11/2017). (Nguồn: CNN)

Thông cáo báo chí ra ngày 16/10 từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng, Việt Nam để dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), đồng thời có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) vào ngày 10/11.

Chuyến công du tới Việt Nam của Tổng thống Trump nằm trong chuỗi công du châu Á kéo dài 11 ngày (từ 3-14/11/2017). Theo kế hoạch, ngoài Việt Nam, sau khi dừng chân tại Hawaii vào ngày 3/11, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm Nhật Bản trong 2 ngày 5-6/11, thăm Hàn Quốc ngày 7/11, Trung Quốc vào ngày 8/11 và Philippines vào ngày 12-13/11.

Nhà Trắng hồi tháng 9 đã xác nhận về chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này kể từ khi ông nhậm chức vào hồi tháng 1.

Công bố chi tiết về chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Doald Trump và các hoạt động của ông, Nhà Trắng cho biết, sau khi kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, ngày 11/11, Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du tới thủ đô Hà Nội và có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Chuyến công du của Tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh cam kết của ông đối với các quan hệ đối tác lâu dài và các đồng minh của Mỹ, tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Tổng thống Trump cũng sẽ nói về Tầm nhìn Mỹ đối với khu vực này và nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực trong việc thúc đẩy thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ.

Cũng với mục tiêu đó, ngày 12/11, ông Trump sẽ tham dự tiệc tối nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Ngày 13/11, Tổng thống Trump sẽ dự kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Mỹ – ASEAN và có cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các nhà lãnh đạo châu Á khác.

Chu Văn (theo Whitehouse)