Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc giải quyết mâu thuẫn theo luật pháp quốc tế

63
Giữ lập trường trước vấn đề cưỡng ép lao động, Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc giải quyết mâu thuẫn theo luật pháp quốc tế. (Nguồn: Shutterstock )

Đài phát thanh-truyền hình Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết, sau khi cải tổ nội các quy mô lớn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn giữ nguyên lập trường là Hàn Quốc phải giải quyết trước vấn đề cưỡng ép lao động thời chiến.

Trong buổi họp báo nhân đợt cải tổ Nội các ngày 11/9, Thủ tướng Abe cho biết chính quyền Tokyo đang yêu cầu Hàn Quốc giải quyết mâu thuẫn một cách thích hợp theo luật pháp quốc tế. Ông khẳng định Nhật Bản vẫn giữ vững lập trường nhất quán này trong bộ máy nội các mới.

Liên quan đến mâu thuẫn Hàn-Nhật sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về việc bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến, Thủ tướng Nhật Bản lấy làm tiếc việc Seoul liên tiếp có những hành vi gây tổn hại tới niềm tin song phương, đơn phương vi phạm Hiệp định về quyền yêu sách Hàn-Nhật năm 1965. Ông Abe hy vọng Hàn Quốc giữ đúng cam kết giữa hai quốc gia.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã phát biểu rằng Hàn Quốc phải giải quyết trước vấn đề cưỡng ép lao động thời chiến, sau đó Nhật Bản mới có thể giải quyết những mâu thuẫn trong quan hệ song phương. Trên thực tế, phát biểu này mang tính chất yêu cầu Hàn Quốc phải nhượng bộ trước.

Biện pháp mạnh tay của Tokyo xuất phát từ sự bất bình đối với phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 30/10/2018, yêu cầu Nippon Steel, tập đoàn thép lớn nhất Nhật Bản, phải bồi thường cho bốn lao động thời chiến Hàn Quốc mỗi người 100 triệu won (khoảng 85.000 USD).

Phán quyết này được coi là thách thức trực tiếp đối với hiệp định ký năm 1965 thiết lập quan hệ bang giao giữa hai nước, trong đó nêu các vấn đề về tài sản, quyền và lợi ích của hai nước và người dân hai nước đã được giải quyết “hoàn toàn và triệt để” – Nhật Bản đồng ý viện trợ 500 triệu USD khi đó để Hàn Quốc xây dựng, tái thiết đất nước.

Đây cũng là quan điểm của Tokyo, cho rằng mọi khiếu nại về giai đoạn chiếm đóng bán đảo Triều Tiên đều đã được giải quyết ổn thỏa về mặt pháp lý.

Do đó, Tokyo lo ngại rằng phán quyết có thể mở đường cho các nạn nhân khác và người thân của họ, tổng cộng hơn 220.000 người, đệ đơn kiện chống lại khoảng 300 công ty Nhật Bản bị buộc tội sử dụng lao động cưỡng bức trong thời kỳ đô hộ bán đảo Triều Tiên. Các khoản bồi thường có thể lên đến 20 tỷ USD hoặc hơn.

Trong khi đó, mọi chuyện lại hoàn toàn khác từ phía bên kia. Trong phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập 1/3 diễn ra năm nay, Tổng thống Moon nói: “Nhiệm vụ làm cho lịch sử trở nên đúng đắn là những gì cần để giúp các thế hệ tương lai của chúng ta ngẩng cao đầu”.

Tòa án Hàn Quốc hồi tháng 1 đã phê chuẩn việc tịch biên cổ phần của Nippon Steel tại PNR, liên doanh tái chế giữa tập đoàn Nhật Bản với nhà sản xuất thép Hàn Quốc Posco, dùng làm tiền bồi thường cho các nguyên đơn. Việc này làm dấy lên nỗi sợ rằng những tài sản khác của Nhật Bản có thể bị tịch thu trong tương lai.

PV.